Hướng dẫn cách sửa bàn phím máy tính không gõ được đơn giản và hiệu quả

Đôi lúc mình gặp tình huống bàn phím máy tính không gõ được rất bất tiện mà không biết cách sửa tại nhà như thế nào? lúc nào cũng mang ra tiệm cho người ta sửa. Chính vì điều này mà hôm nay reviewstieutien sẽ Hướng dẫn cách sửa bàn phím máy tính không gõ được đơn giản và hiệu quả đến với tất cả các bạn cùng đón xem nhé!

Hướng dẫn cách sửa bàn phím máy tính không gõ được đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân của việc bàn phím không gõ được là gì?

nguyen nhan

Nguyên nhân của việc này có thể là do xung đột Driver làm cho driver của bàn phím không thể kết nối được. Nếu không phải do driver thì có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt.

Trong một số trường hợp, có thể bàn phím của bạn bị bụi bẩn lọt vào khe bàn phím hoặc sử dụng trong thời gian dài thì phím bị lờn, bị lỗi mạch.

Có thể trong quá trình sử dụng, bạn vô tình tắt hoặc vô hiệu hóa chức năng bấm của phím số (NumLock), khiến bàn phím phụ không gõ được số.

Hướng dẫn cách sửa bàn phím máy tính không gõ được đơn giản và hiệu quả

Khởi động lại laptop

khoi dong

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là khởi động lại laptop của mình. Việc khởi động lại sẽ giúp laptop nhận driver bàn phím. Bạn nhấn nút Start > Power > Restart.

Cập nhật Keyboard Driver trên Windows 

cap nhat

Nếu khởi động lại laptop vẫn không sửa được lỗi không gõ được bàn phím laptop. Bước tiếp theo bạn nên kiểm tra và cập nhật driver bàn phím laptop của mình.

Bước 1: Mở bàn phím ảo bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar > Show touch keyboard buttonBiểu tượng bàn phím sẽ xuất hiện. Bấm vào biểu tượng đó là mở bàn phím ảo.

Bước 2: Bạn nhấn Windows + R trên bàn phím ảo để mở Run > gõ lệnh devmgmt.msc > OK. Cửa sổ Device Manager xuất hiện. Click vào Keyboards > click chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard > Update driver.

Bước 3: Bạn chọn tiếp vào Search automatically for drivers để Windows tìm kiếm và cài đặt driver mới hoặc update driver có sẵn cho laptop của bạn.

Cài đặt lại bàn phím laptop

cai dat

Bước 1: Bạn vào Start Menu > Settings.

Bước 2: Tại đây, bạn chọn mục Ease of Access.

Bước 3: Cuộn xuống và chọn Keyboard > Filter Keys > Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates > On.

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

mo khoa

Nếu bàn phím không gõ được không phải bị hư mà do vô tình khóa bàn phím. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Hoặc có một vài dòng máy, chức năng mở khóa bàn phím sẽ nằm ở 1 trong các phím F1-F12.

Đem đến trung tâm uy tín để sửa chữa

den cua hang

Nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn nên đem ra các trung tâm sửa chữa uy tín để nhân viên kiểm tra và sửa chữa trong trường hợp bàn phím bị hư.

Bàn phím laptop không gõ được số do nút NumLk 

numlock

Bấm lại nút NumLk (NumLock) trên bàn phím. Khi đó, đèn của phím NumLock sẽ sáng lên hoặc trên màn hình sẽ hiện thông báo phím chức năng này được kích hoạt.

Bàn phím bị kẹt do tác động bên ngoài không gõ được

ve sinh

  • Đối với bàn phím cơ với bàn phím có thể tháo rời, bạn có thể cạy nắp nút phím ngay khu vực cần vệ sinh, hoặc bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím để tiến hành lau chùi bụi bẩn bằng khăn khô và chổi vệ sinh chuyên dụng.
  • Đối với bàn phím không thể thào rời, bạn cần tắt nguồn laptop và dùng bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop để làm sạch bụi bẩn.

Bàn phím bị dính nước hoặc các chất lỏng khác không gõ được

bi do nuoc

  • Nhanh chóng tắt máy tính bởi nước có thể tiếp xúc với các mạch điện tử gây hư hỏng nặng hơn.
  • Nếu lượng nước bị đổ không nhiều, tránh tác động mạnh đến vùng nước, mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước ra bớt. Tiếp đó, bạn dùng khăn khô thấm nước nhanh, thậm chí dùng máy sấy (chỉnh nhiệt độ nhỏ) để làm khô vệt nước còn sót lại. Cuối cùng là để bàn phím khô nước hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
  • Nếu lượng nước bị đổ nhiều, bạn làm tương tự như các bước trên nhưng cần phải tiến hành làm khô thêm bảng mạch điện trước khi lắp lại bàn phím. Nếu bàn phím không hoạt động trở lại, thì buộc phải thay IC.

Bàn phím bị lỗi kết nối

loi ket noi

  • Đối với bàn phím có dây bạn cần kiểm tra lại dây kết nối xem có bị lỏng chui hoặc đứt dây hay không.
  • Đối với bàn phím không dây bạn nên thay pin hoặc kiểm tra lại kết nối Bluetooth.

Máy tính bị virus

virus

  • Hãy cài đặt phần mềm diệt virus cho máy.
  • Nếu đã cài đặt phần mềm, thì bạn nên kiểm tra và chạy lại chương trình, sau đó reset lại máy để kiểm tra hoạt động của bàn phím.

Hi vọng nội dung bài viết về cách sửa bàn phím máy tính không gõ được trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn cũng như giúp bạn sẽ dễ dàng khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được của mình nhé. Chúc bạn thành công.

5/5 - (109 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.