Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau thế nào?

Cách nhận biết các loại RAM máy tính Cách phân biệt giữa các loại RAM Máy tính DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4.

cach nhan biet ram 2
Làm thế nào để xác định các loại RAM máy tính?

RAM là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính và mọi người thường nhầm lẫn về các loại của nó.

Vì vậy, hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xác định RAM máy tính DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4. Bạn có thể xác định RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR 4 trên máy tính Windows và Mac hoặc bằng cách kiểm tra vật lý.

Các loại RAM khác nhau

RAM là một thuật ngữ chung chung, giống như bộ nhớ, và thực sự bao gồm một số loại khác nhau.

Hầu hết thời gian mọi người thảo luận về RAM hoặc bộ nhớ, những gì họ thực sự đang nói đến là DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động), cụ thể hơn đối với các hệ thống hiện đại, SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động). bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ).

Thuật ngữ không thực sự quan trọng ngoài các kỹ thuật, nhưng sẽ hữu ích khi biết rằng các thuật ngữ tương đối có thể thay thế cho nhau.

Loại RAM phổ biến nhất được bán hiện nay là DDR4, mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR2 hoặc DDR3. Chúng chỉ đơn giản là chỉ ra thế hệ RAM được sử dụng trong hệ thống đó, với mỗi thế hệ kế tiếp cung cấp tốc độ cao hơn thông qua băng thông cao hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng nhận thấy những thay đổi về thể chất, vì vậy chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Một thuật ngữ phổ biến khác, đặc biệt là trong không gian trò chơi điện tử, là VRAM hoặc RAM video. Mặc dù nó đã từng là một phần công nghệ độc lập theo đúng nghĩa của nó, VRAM giờ đây được dùng để chỉ bộ nhớ có sẵn trên chip đồ họa hoặc được tích hợp trên card đồ họa.

Nó thực sự được gọi là Graphics DDR SDRAM, hay phổ biến hơn là GDDR. Hầu hết các card đồ họa hiện đại sẽ sử dụng GDDR5, mặc dù một số sử dụng tiêu chuẩn GDDR5X mới hơn và các card đồ họa RTX Turing mới của Nvidia sử dụng GDDR6.

Một số card đồ họa phù hợp sử dụng một dạng RAM được gọi là Bộ nhớ băng thông cao (HBM và HBM2) có một số lợi thế về hiệu suất độc đáo, mặc dù nó thường đắt tiền và các vấn đề về nguồn cung cấp có nghĩa là nó không được chấp nhận rộng rãi.

Kích thước không phải là tất cả

Yếu tố lớn nhất khi mua RAM là dung lượng có bao nhiêu. Bạn cần dung lượng RAM tối thiểu để chạy hệ điều hành máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, nhiều trò chơi và ứng dụng cũng có dung lượng tối thiểu.

Các yêu cầu này được liệt kê bằng gigabyte hoặc GB và thường dao động từ 1GB đến 8GB, tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của ứng dụng. Có nhiều hơn mức tối thiểu là quan trọng, bởi vì bạn không thể chạy một ứng dụng cùng một lúc, nhưng một số lượng lớn không nhất thiết làm cho hệ thống của bạn nhanh hơn.

Đây cũng không phải là khía cạnh duy nhất của RAM. Mặc dù nhiều GB RAM hơn có thể giúp đa nhiệm nhưng bạn có thể nhận thấy nhiều cải tiến hơn về tốc độ của hệ thống, một số trò chơi và ứng dụng thông qua việc sử dụng bộ nhớ nhanh hơn.

Bộ nhớ, giống như CPU, có tốc độ xung nhịp riêng, điều khiển hiệu quả lượng dữ liệu mà nó có thể xử lý mỗi giây khi kết hợp với một số yếu tố khác. Tổng tốc độ bộ nhớ được gọi là băng thông, tính bằng megabyte / giây, nhưng bộ nhớ truyền thống được tính bằng MHz.

Cách xác định vật lý RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4

RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4 hầu hết được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên, ngày nay rất khó tìm thấy DDR 1 và DDR 2, nhưng nếu bạn tìm thấy, đây là cách bạn có thể xác định nó.

Đầu tiên, giữ RAM ở phía trước như bạn có thể thấy trong hình dưới đây. Chỉ cần nhìn vào phần notch mà mỗi DDR bị cắt hoặc khoảng cách notch khác với DDR khác. Bạn có thể thấy nó trong hình.

1. Khoảng cách dấu phẩy

Một khía có nghĩa là một vết cắt nhỏ giữa các chân RAM.

DDR1, DDR2, DDR3 và DDR 4 đều có dấu hiệu cắt trên nền RAM.

Nhưng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vết cắt hoặc khía.

Khe cắm của RAM DDR1 và DDR2 khá giống nhau, nhưng nếu bạn nhìn kỹ hơn.

Bạn có thể tìm thấy khe cắm DDR1 ngay bên dưới IC (Chip tích hợp) và khe cắm DDR2 xa IC hơn một chút.

Khe cắm DDR3 khác với hai loại còn lại.

Phần khía trên DDR4 gần như nằm ở giữa và ngay dưới IC.

cach nhan biet ram

2. Tích hợp chip (IC)

RAM DDR3 có một vi mạch nhỏ và vuông.

IC RAM DDR2 lớn hơn DDR3 nhưng nhỏ hơn DDR1.

IC trong DDR1 chạm vào cả trên và dưới của RAM.

IC trong RAM DDR2 nằm ở giữa.

RAM DDR 4 cũng có một IC nhỏ và vuông như DDR 3, nhưng xếp thành hai hàng.

3. Số lượng chân cắm trong DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4

Một RAM DDR1 chứa 184 chân.

Một RAM DDR2 chứa 240 chân.

Một RAM DDR3 chứa 240 chân.

RAM DDR4 có 288 chân.

4. Điện áp RAM

Điện áp RAM không thể được sử dụng để xác định vật lý RAM. Tuy nhiên, nó có thể rất hữu ích khi bạn đặt RAM vào khe cắm bo mạch chủ vì điện áp được ghi trên khe cắm RAM của bo mạch chủ.

RAM DDR1 hoạt động ở 2,5V.

RAM DDR2 chạy ở mức 1.8V.

RAM DDR3 hoạt động ở 1.5V.

RAM DDR4 chạy ở 1.2V.

Cách xác định RAM DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4 trên Windows

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau trên Windows

Đầu tiên, khởi chạy Trình quản lý tác vụ trên máy tính của bạn và nhấp vào tab Hiệu suất. Bây giờ hãy chọn tùy chọn bộ nhớ từ cột bên trái và nhìn lên trên cùng bên phải. Nó sẽ hiển thị bạn có bao nhiêu RAM và loại RAM bạn đang sử dụng. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy rằng hệ thống sử dụng DDR3.

cach nhan biet ram 1

Cách xác định các loại RAM khác nhau trên máy Mac

Cách xác định các loại RAM máy tính khác nhau trên máy Mac

Một cách nhanh chóng để xem loại RAM được cài đặt trên máy Mac của bạn. Nhìn vào góc trên cùng bên trái của màn hình, bạn sẽ thấy biểu tượng Apple bấm vào đó.

Bây giờ, hãy vào About This Mac >> In Overview >> Storage và thông tin RAM sẽ được hiển thị.

Vì vậy, đây là cách bạn có thể xác định các loại RAM khác nhau trên Windows và Mac hoặc thực hiện kiểm tra vật lý. Hãy cho chúng tôi biết trong hộp bình luận phương pháp nào phù hợp với bạn và chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

Quảng cáo

5/5 - (206 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *