Cát trên bãi biển đến từ đâu?

Cát trên các bãi biển đến từ đâu? Nguyên nhân nào khiến cát có màu sắc khác nhau? Các bãi biển trên Trái đất đang thay đổi như thế nào?

Bạn đã bao giờ đến thăm bãi biển? Có như vậy thì bạn mới biết không có gì bằng một ngày nắng vui đùa trên sóng biển. Nhiều trẻ em thích xây lâu đài cát. Những người khác nằm trên khăn tắm biển thoải mái và lắng nghe âm thanh của đại dương. Bạn đã bao giờ tìm ra chính xác tất cả cát đó đến từ đâu chưa?

Quảng cáo

cat bai bien

Câu trả lời nằm trong một quá trình được gọi là xói mòn. Là sự hao mòn chậm của vật thể bởi các lực tự nhiên. Trong trường hợp này, sự xói mòn đá dẫn đến những bãi biển đầy cát được mọi người trên thế giới yêu thích.

Quảng cáo

Trong nhiều trường hợp, quá trình bắt đầu với những ngọn núi. Các lực như gió và nước khiến núi bị xói mòn theo thời gian. Đá vỡ thành các hạt nhỏ, sau đó trôi xuống sông suối cho đến khi ra đại dương. Sóng và thủy triều tiếp tục ăn mòn đá và các hạt cho đến khi chúng trở thành cát.

Cát là một phần của chu kỳ – chu kỳ thường bắt đầu xa bờ. Các chuyên gia nói rằng cát trên mỗi bãi biển trên Trái đất là duy nhất. Câu chuyện về nguồn gốc của nó, nếu bạn biết những gì để tìm.

Quảng cáo

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm hiểu về thành phần của cát từ màu sắc của nó. Hầu hết các bãi biển được bao phủ bởi cát rám nắng. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một bãi biển với cát đen chưa? Làm thế nào về màu hồng hoặc trắng? Tất cả những màu này chỉ ra các nguồn cát khác nhau bị sóng đánh dạt vào.

Cát màu chủ yếu bao gồm thạch anh được tạo màu bởi oxit sắt. Nó cũng chứa một chất gọi là fenspat. Cát đen chứa vật chất núi lửa. Nó đến từ dung nham và đá bazan bị xói mòn. Các bãi biển cát đen thường gặp ở các khu vực hoạt động mạnh của núi lửa.

Bạn có thể tìm thấy những bãi biển với cát hồng ở đâu? Chúng có sẵn trên toàn thế giới. Chúng bao gồm Bermuda, Bahamas, Hy Lạp, Philippines và Indonesia. Màu sắc đến từ các sinh vật được gọi là foraminifera. Những sinh vật đơn bào nhỏ bé này có vỏ màu đỏ và thường sống ở các rạn san hô.

Còn cát trắng thì sao? Nó thường chỉ ra mức độ cao của thạch anh trong cát. Tuy nhiên, một số bãi biển cát trắng thực sự được tạo ra bởi phân cá vẹt. Đúng vậy – chúng được làm từ phân cá. Cá vẹt tiêu hóa tảo và san hô chết để tạo ra cát trắng tạo nên một số bãi biển trắng của Hawaii.

Ngày nay, nhiều chuyên gia đang cố gắng dự đoán tương lai của các bãi biển trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 24% bãi biển cát đã trở nên nhỏ hơn trong những thập kỷ gần đây. Một ở Texas, dọc theo Vịnh Mexico, đang mất khoảng 15 mét mỗi năm. Tuy nhiên, 28% khác lại tăng. Các nhà khoa học lo lắng về việc thay đổi cảnh quan này có thể có ý nghĩa gì đối với các loài sinh vật biển sống gần bờ biển.

Lần tới khi bạn đang nô đùa trên bãi biển đầy cát, nghĩ rằng tất cả cát đến từ đâu. Nó có thể là kết quả của hàng triệu năm xói mòn hoặc sản phẩm của bữa tối cá vẹt. Dù thế nào đi nữa, cát cứ mỗi năm lại mang đến niềm vui bất tận cho nhiều người.

5/5 - (138 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *