Chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu thế nào?

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu cách tưới nước, cách bón phân, cách làm lan hồ điệp ra hoa đơn giản nhất.

cach cham lan ho diep
Cách chăm sóc lan hồ điệp cho người mới chơi?


Hoa lan là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến, và vì những lý do rất tốt. Hoa của chúng rất đẹp và phát triển rất tốt ở khí hậu trong nhà. Nhiều người cho rằng một loại cây đẹp và mỏng manh như vậy rất khó chăm sóc.

Lan hồ điệp có ở khắp mọi nơi bạn tìm. Hầu hết các trung tâm làm vườn và nhiều cửa hàng lớn hơn sẽ có lựa chọn các loại cây tuyệt vời này để mua với giá thực sự phải chăng.

Hoa lan là một sự thay thế tuyệt vời cho một bó hoa để làm đẹp cho ngôi nhà của bạn, vì hoa tươi lâu trong nhiều tháng và cây có thể giữ được nhiều năm, nở nhiều lần.

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp cơ bản

Đầu tiên, đây là sơ lược về cách chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu. Hãy làm theo những lời khuyên cơ bản này và bạn có thể trở thành người nuôi lan hồ điệp tốt nhất.

1. Đặt cây lan của bạn trong một căn phòng sáng sủa, nhưng không có ánh nắng trực tiếp


2. Tưới đủ nước cho lan, nhưng không được quá nhiều, nhiều cây sẽ chết vì tưới quá nhiều.


3. Chỉ tưới nước vào rễ. Giữ cho hoa và lá khô ráo.


4. Sử dụng chậu và chất trồng thoát nước tốt và không bao giờ để cây lan của bạn ngồi trong nước quá vài phút.


5. Chăm sóc phong lan sau khi nó nở hoa. Chúng rất dễ duy trì trong giai đoạn sinh dưỡng và sẽ nở hoa nhiều lần nếu được xử lý tốt.


6. Sử dụng phân bón tan trong nước. Bón phân 1-2 tuần một lần, nhưng không bón trong thời kỳ cây ra hoa.

Làm thế nào để chọn một cây lan hồ điệp khỏe mạnh?

Có một số mẹo đơn giản sau đây để chọn một cây lan khỏe mạnh sẽ nở hoa trong nhiều tháng sau khi bạn mua nó và bạn có thể thưởng thức và chăm sóc trong thời gian dài nếu bạn muốn.

Lan hồ điệp khỏe mạnh với bộ lá xanh tươi.


Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe tổng thể của phong lan. Khi tìm một cây lan tốt để chọn trong cửa hàng, lá phải có màu xanh đậm nhạt và sáng.

Đôi khi bạn sẽ thấy một số lá phía dưới có thể chuyển sang màu vàng hoặc héo, nhưng đây không hẳn là một điều xấu. Bình thường đối với một cây lan thường ưu tiên sức khỏe của phần ngọn và lá non của nó, vì vậy nếu có lá chết ở phía dưới thì không có gì phải lo lắng.

Mặt khác, lá có nhiều đốm vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của việc tưới quá ít hoặc quá nhiều, dấu hiệu của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Kiểm tra lan hồ điệp có rễ khỏe mạnh không


Rễ chắc khỏe là yếu tố sống còn đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây phong lan sẽ cho bạn biết nhiều hơn về sức khỏe của nó so với hầu hết các loại cây.

Tốt nhất, nên trồng lan trong chậu trong suốt, để đảm bảo rễ tiếp cận được lượng ánh sáng tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nhìn thấy rễ của cây bạn định mua.

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh phải dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu, mềm và nhũn thường là dấu hiệu của việc tưới nước quá mức hoặc bị bệnh. Rễ màu xám, có vảy thường chỉ ra cây bị thiếu nước.

Bạn chắc chắn nên nhấc cây lan lên và kiểm tra rễ qua các cạnh của chậu để đảm bảo rằng chúng trông sống động và khỏe mạnh.

Thân cây khỏe là điều cần thiết cho lan hồ điệp


Lan hồ điệp thường có một hoặc hai bông hoa cùng một lúc. Lan hồ điệp thường có rất nhiều hoa, đòi hỏi thân cây phải chắc khỏe để chống đỡ.

Bạn nên tìm một loại cây có thân cứng cáp, mạnh mẽ để có thể dễ dàng nâng đỡ sức nặng của hoa và nụ.

Đánh giá hoa và nụ phong lan

Nếu bạn đang mua một bông lan hồ điệp để thưởng thức ngay lập tức, tốt nhất là mua một bông lan chưa nở rộ. Bạn nên chọn một cây có thân hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa và nhiều nụ đang chờ phát triển.

Vì lan hồ điệp thường nở trong vài tháng, nếu bạn thu hoạch một bông vào đầu thời kỳ ra hoa, bạn có thể tận hưởng một thời gian dài hoa nở đẹp kể từ ngày bạn mua lan.

Mẹo hàng đầu để chăm sóc lan Hồ điệp

Yêu cầu về ánh sáng khi chăm sóc lan hồ điệp


Lan hồ điệp thường ưa nơi sáng sủa để phát triển, nhưng không phát triển tốt dưới ánh nắng trực tiếp. Ngoài tự nhiên, chúng mọc bám vào các thân cây lớn, dưới các kẽ lá nên quen với ánh sáng chói nhưng gián tiếp xuyên qua tán cây.

Nếu bạn muốn đặt cây lan của mình trên bệ cửa sổ, cách tốt nhất là đặt nó trên cửa sổ hướng về phía tây hoặc phía đông. Vì tôi sống ở vĩ độ cao hơn, tôi sẽ chuyển những cây lan của mình sang cửa sổ hướng Nam vào mùa đông để đảm bảo chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Bạn cũng có thể chăm sóc lan hồ điệp tốt trong nhà cách xa cửa sổ, miễn là có nguồn ánh sáng tốt, tự nhiên hay nhân tạo để cây nhận đủ ánh sáng.

Nếu bạn nhận thấy lá của cây phong lan của bạn có màu xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không nhận đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá vàng hoặc đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể cho thấy ánh sáng quá mức hoặc lá bị cháy do ánh nắng trực tiếp quá nhiều.

Nhiệt độ khi chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp thích nghi tốt với nhiệt độ phòng. Nhìn chung, chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 63 đến 84 ° F (17 đến 29 ° C), mặc dù nói chung tốt hơn là đảm bảo nhiệt độ ở giữa phạm vi này.

Yêu cầu về độ ẩm của lan hồ điệp


Lan hồ điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt ngoài tự nhiên. Do đó, nó sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường trong nhà ẩm hơn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc trồng lan trong những ngôi nhà có hệ thống sưởi trung tâm vào mùa đông, nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với lý tưởng.

Hầu hết các loài lan hồ điệp thích độ ẩm từ 50 đến 100%. vì vậy, thông thường bạn nên nhắm đến độ ẩm từ 50 đến 60%, vì đây sẽ là sự thỏa hiệp tốt giữa điều gì tốt cho cây lan của bạn và điều gì tốt cho bạn.

Mẹo tưới lan hồ điệp

Không tưới lên lá và hoa của cây phong lan của bạn


Bạn chỉ nên tưới vào gốc của cây lan, vì làm ướt lá và hoa của cây lan của bạn có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có thể để nước đọng lại trong lá non làm cho lá non bị thối.

Nhiều người khuyên bạn nên phun sương cho cây lan của bạn để tăng độ ẩm trong không khí ở vùng lân cận của cây lan. Đây thường không phải là một ý kiến ​​hay, vì đây là một cách không hiệu quả trong việc tăng độ ẩm cục bộ, chất này sẽ đọng lại trên lá và hoa. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của nấm mốc trên lá, hoặc thường xuyên hơn trên cánh hoa.

Bạn có nên dùng nước đá để tưới lan hồ điệp không?

Có rất nhiều lời khuyên trái chiều về việc sử dụng đá để tưới lan có phải là một ý kiến ​​hay hay không. Nó thường được nhấn mạnh là một ý kiến ​​hay, vì nó khuyến khích mọi người không tưới lan do lượng nước trong các khối băng quá nhỏ.

Đối với những người trồng lan trong điều kiện mát mẻ hơn, về phía dưới cùng của phạm vi nhiệt độ lý tưởng, Đừng nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, vì sử dụng đá để tưới lan có thể làm tăng nhiệt độ lạnh của cây.

Ở những vùng khí hậu ấm hơn, việc tưới nước đá cho lan sẽ không gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể. Băng sẽ tan nhanh và không ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ của rễ hoặc cây.

Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu ấm hơn, cây lan của bạn có thể cần nhiều nước hơn và việc sử dụng đá viên có thể không cung cấp đủ nước cho cây của bạn.

Một số dấu hiệu cho thấy cây lan cần nước

Dưới đây là hai phương pháp tốt để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không.

Kiểm tra trọng lượng. Bạn có thể cân bằng tay hoặc cân bằng tay hoặc cân, bạn có thể cân cây lan và chậu khi nó khô. Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra nếu bạn chỉ cần nhấc cái chậu lên để xem cây tưới nước hoặc không.


Ngoài ra, bạn có thể dùng một xiên gỗ và cẩn thận đẩy qua ruột bầu xuống đáy chậu. Nếu que xiên bị khô khi bạn lấy nó ra, lan cần được tưới nước. Nếu nó ướt, nó không phải.


Cây lan của bạn thường ở trên mặt nước nhiều hơn ở dưới nước, vì vậy hãy đảm bảo rằng cây lan của bạn chắc chắn cần được tưới nước trước khi tiếp tục.

Cách tưới nước cho lan hồ điệp?

Lựa chọn tốt nhất để tưới lan là ngâm chậu trong nước khoảng 5 phút, để rễ có thời gian hấp thụ tất cả lượng nước cần thiết.

Một kỹ thuật để tưới lan của bạn là tưới nước vào rễ, để cho chậu bên ngoài chứa một phần nước. Sau 5 phút, bạn có thể đổ hết chậu bên ngoài, kiểm tra xem chậu bên trong đã thoát nước tốt chưa và đưa cây lan của bạn trở lại vị trí bình thường.

Một lựa chọn khác là đặt cây lan vào bồn và đổ nước ngập rễ hoặc để chậu trong chậu nước ngập một phần trong 5 phút.

Không để đọng quá nhiều nước trong chậu. Sau khi tưới nước cho lan, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải kiểm tra xem cây có thoát nước tốt và rễ không bị đọng nước lâu hay không. Rễ sẽ không chịu được điều này và có thể dẫn đến thối rễ nếu bạn làm vậy.

Cách bón phân cho lan Hồ điệp?

Một cây lan khỏe mạnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung phân bón, nhưng việc bổ sung phân bón sẽ không giải quyết được hầu hết các vấn đề với một cây lan không khỏe mạnh.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón được pha chế dành riêng cho hoa lan. Điều này là do phong lan khá khác biệt so với nhiều loại cây khác.

Điều này chủ yếu là do bản chất của phương tiện tăng trưởng. Lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc kết hợp với vỏ cây, rêu sphagnum, đá trân châu … Chúng sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như đất, vì vậy việc bón thường xuyên các chất dinh dưỡng sinh học sẽ ngay lập tức có lợi cho cây lan của bạn.

Có thể mua trực tiếp công thức giảm cường độ hoặc bạn có thể pha loãng phân bón mạnh hơn lượng khuyến cáo.

Các loại phân bón cụ thể dành cho hoa lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng mà hoa lan không thể tiếp cận do trồng trong môi trường khá trơ và thoát nước nhanh.

Bạn có thích lịch bón phân cho lan hồ điệp không?


Lan cần phân bón trong giai đoạn phát triển của lan, phân bón thực sự cần thiết, để cây có năng lượng bắt đầu phát triển thân, chồi và hoa mới.

Trong thời kỳ ra hoa không nên bón phân cho lan mà chỉ tưới khi cần thiết. Trong giai đoạn sinh dưỡng, bón phân cho lan thường hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan ít hòa tan hoặc 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.

Hãy nhớ tưới nước cho cây lan của bạn ít nhất một lần giữa các lần bón phân để đảm bảo rằng không có phân tích tụ trong chất trồng.

Mất bao lâu để một lan Hồ điệp nở hoa?

Lan hồ điệp quả thật tuyệt vời. Chúng không chỉ là một trong những loài hoa đẹp nhất để có trong nhà của bạn và được phổ biến rộng rãi với chi phí rất thấp, chúng còn là những loài hoa lâu năm. Từ khi chớm nở, chúng thường nở trong 3-4 tháng.

Những bông hoa thấp nhất trên thân cây sẽ héo và rụng khỏi thân cây trong vài ngày, nhưng những bông hoa còn lại vẫn khỏe mạnh. Vì vậy, ngay cả khi kết thúc ra hoa, bạn có thể tận hưởng sự ra hoa khỏe mạnh trong vài tuần.

Hoa lan thường không đắt và nhiều người chỉ muốn thưởng thức hoa mà không cần đợi cây mọc lại trong vài tháng.

Tuy nhiên, thực tế hoa lan là loài cây sống lâu năm. Có những báo cáo về loài lan bản địa sống hơn một thế kỷ, nhưng chắc chắn một vài thập kỷ là nhiều hơn có thể đối với một người trồng chuyên nghiệp.

Quảng cáo

5/5 - (218 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *