Có vi rút cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng không?

Có một loại virus cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng? Các nhà khoa học có thể học được gì từ vi sinh vật cổ đại? Liệu chúng ta có thể ngăn chặn sự tan chảy của các sông băng?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy sông băng chưa? Nếu bạn chưa làm, nhưng bạn muốn, hãy nhanh chóng hành động! Các sông băng trên thế giới đang tan chảy. Mỗi năm chúng co lại khi các tảng băng rút đi và lùi lại.

Quảng cáo

song bang co virut

Tuy nhiên, các tảng băng trôi không phải là thứ duy nhất được giải phóng bởi các sông băng tan chảy. Những tảng băng khổng lồ này cũng chứa các loại vi rút và vi khuẩn rất cổ xưa. Và, khi băng tan, một số người trong số họ có thể thức dậy.

Quảng cáo

Năm 2015, các nhà khoa học đã lấy mẫu băng từ sông băng 15.000 năm tuổi ở Tây Tạng. Họ hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về lịch sử cuộc sống trong khu vực. Vậy điểm số là bao nhiêu? Các nhà khoa học đã tìm thấy 28 loại virus di truyền mới bị đóng băng trong băng.

Các chuyên gia cho biết họ có thể học hỏi được nhiều điều từ những loại virus cổ xưa này. Họ hy vọng sẽ khám phá ra cách vi sinh vật tồn tại. Điều này có thể giúp ích cho con người trong tương lai khi các loại virus mới xuất hiện khi khí hậu Trái đất thay đổi.

Quảng cáo

Tuy nhiên, những người khác lo lắng rằng loài này sẽ được giải phóng do băng tan. Những vi rút và vi khuẩn này có thể gây bệnh cho con người không? Tuy nhiên, các loại virus được tìm thấy ở sông băng Tây Tạng dường như chỉ lây nhiễm cho amip. Họ có thể không phải là mối đe dọa cho tất cả mọi người. Nhưng băng tan ở những nơi khác trên thế giới có thể là một câu chuyện khác.

Vào năm 2016, các khu vực của Siberia đã trải qua một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao hơn đang làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu của khu vực này. Đây là lớp đất thường bị đóng băng quanh năm. Khi đất ấm lên, vi khuẩn sẽ thoát ra ngoài. Điều này đã gây ra một đợt bùng phát lớn của bệnh than trong khu vực.

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà vi sinh vật rã đông gây ra vấn đề. Năm 2017, một giáo viên ở Alaska trở về nhà sau một chuyến đi khảo cổ học vì bị nhiễm trùng da. Anh ấy đến thăm bác sĩ của mình. Sau đó, anh ấy biết rằng nhiễm trùng có thể do vi khuẩn từ xác hải cẩu rã đông mà anh ấy đã xử lý trong chuyến đi. Vi khuẩn đã bị đóng băng với hải cẩu trong lớp băng vĩnh cửu trong nhiều năm trước khi chúng lây nhiễm cho hải cẩu.

Mọi người nên lo lắng như thế nào về vi rút và vi khuẩn thoát ra từ băng tan? Hầu hết các chuyên gia vẫn chưa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Thay vào đó, các nhà khoa học quan tâm hơn đến các cơ hội học tập bị mất đi khi băng tan. Họ lo lắng rằng sẽ có nhiều vi khuẩn bị mất đi theo thời gian.

Có hy vọng nào để cứu các sông băng trên thế giới không? Hầu hết các chuyên gia đều nói không – hành tinh đã ấm lên quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để ngăn chặn nhiều tác động nghiêm trọng khác của biến đổi khí hậu. Nói chuyện với một thành viên trong gia đình ngày hôm nay về những gì bạn có thể làm để giữ cho môi trường sạch sẽ.

5/5 - (305 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *