Đảo nào ở Việt Nam được mệnh danh là Vương quốc tỏi?

Chúng tôi tổng hợp nội dung Đảo nào ở Việt Nam được mệnh danh là Vương quốc tỏi? từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Hòn đảo nào được mệnh danh là đảo tỏi của nước ta?

Hòn đảo nào ở Việt Nam được mệnh danh là Vương quốc Tỏi?

Hỏi: Huyện đảo nào được mệnh danh là “vương quốc tỏi” của Việt Nam?

  1. Lý Bí
  2. Lý Sơn
  3. Lý Ngọc
  4. Lý Trung

Câu trả lời: Chọn B. Lý Sơn là câu trả lời chính xác.

Giải thích:

Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản tỏi, hành tím – loại gia vị được người Việt yêu thích và từ lâu đã được mệnh danh là “vương quốc của hành, tỏi”.

Những cánh đồng hành, tỏi trên huyện đảo Lý Sơn
Những cánh đồng hành, tỏi trên huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn – “Vương quốc hành tỏi”

Tỏi Lý Sơn được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon đặc biệt so với các loại tỏi: Ninh Hiên, Đà Lạt, Khánh Hòa, Trung Quốc… Đây là dấu ấn địa lý của loại tỏi được trồng trên loại đất đặc biệt. đặc biệt là ở huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, tỏi Lý Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng và trở thành thương hiệu, nhãn hiệu của vùng (Tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận SHTT số 10 tháng 12 năm 2007 và cuối tháng 3 năm 2009).

Đảo Lý Sơn có diện tích hơn 1.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 550 ha, phần lớn trồng tỏi và hành tím.

Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống (sỏi núi Thới Lới và cát biển phủ lên ruộng mỗi vụ canh tác mới) của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị thơm ngon đặc biệt. Đặc trưng nhất là chúng có vị cay nhẹ, không hăng như các loại tỏi khác.

Đất trồng tỏi ở Lý Sơn được trộn giữa đất đỏ núi lửa và đất cát mịn ven biển theo một tỷ lệ bí mật của người dân địa phương. Với lượng đất đó chỉ trồng 1 hoặc 2 vụ thay thế hoàn toàn đất trên ruộng để tránh làm giảm chất lượng tỏi.
Cũng chính độ dinh dưỡng và độ tự nhiên của đất núi lửa và cát biển mà người dân trồng tỏi Lý Sơn hoàn toàn không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật.

Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn có màu trắng, không vàng, tép tỏi không to và bóng như tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt thanh, ít cay và nồng hơn tỏi trồng ở Khánh Hòa hay Phan Thiết vì tỏi Lý Sơn được trồng ở ngoài đảo, bốn bề là biển, nguồn nước là nguồn nước ngầm, cát là những hạt bào mòn từ rạn san hô biển, mặt đất là lớp đất đỏ bazan được hình thành do quá trình hoạt động của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng trăm năm.

Cộng với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt, khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, gió biển mặn mòi làm nên hương vị thơm ngon của hành, tỏi. Có những giống hoàn toàn khác biệt mà chỉ Lý Sơn mới có, như tỏi “cô đơn” – mỗi củ chỉ có một nhánh duy nhất. Cả cánh đồng tỏi rộng vài ha, thỉnh thoảng chỉ thấy lác đác vài củ tỏi “cô đơn”. Đây là loại tỏi rất bổ dưỡng, thường được chọn để làm tỏi đen – một vị thuốc quý chữa bách bệnh. Vì vậy, tỏi “cô đơn” thường có giá cao gấp hàng chục lần so với tỏi thường.

Sau khi thu hoạch, người dân đem hành, tỏi về nhà cắt bỏ rễ, bỏ lá, phơi khô rồi bó thành từng bó lớn để mang ra chợ bán. Vào mỗi buổi sáng, chợ hành tỏi diễn ra vô cùng nhộn nhịp. Đây cũng là nét đặc trưng, ​​thu hút nhiều du khách tìm hiểu, trải nghiệm khi đến Lý Sơn.

Ngày nay, nghề trồng hành, tỏi ở Lý Sơn mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân trên đảo. Chính vì vậy mà nó còn được ví là “vàng trắng” ở Lý Sơn. Mang lại thu nhập cho người dân và đưa nông sản tỏi Việt Nam nổi tiếng thế giới cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho tên tuổi Vương quốc hành tỏi.

Hy vọng qua nội dung trên, bạn đọc sẽ hiểu thêm về nguồn gốc tên gọi vương quốc tỏi Lý Sơn, thêm yêu và tự hào hơn về nông sản Việt Nam.

Reviewstieutien mời bạn tham khảo thêm những bài viết hay khác tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết? trong Tài liệu của Reviewstieutien.

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Hỏi Đáp
#Đảo #nào #ở #Việt #Nam #được #mệnh #danh #là #Vương #quốc #tỏi

5/5 - (349 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *