EDM là gì? Các thể loại EDM hiện nay là gì?

Chúng tôi tổng hợp nội dung EDM là gì? Các thể loại EDM hiện nay là gì? từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Ngày nay, dòng nhạc EDM có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống và thị trường âm nhạc thế giới. Nó mang đến cho mọi người những phút giây thư thái, xóa tan mệt mỏi, gắn kết những đam mê và tôn trọng nhau hơn. Mang trong mình tinh thần PLUR của cộng đồng EDM, Peace – Love – Unity – Respect (Hòa bình – Tình yêu – Thống nhất – Tôn trọng), đó là cách mọi người ứng xử và kết nối trong lễ hội âm nhạc.

EDM là gì?

“Nhạc dance điện tử” hay còn gọi là EDM (viết tắt của Electronic Dance Music), được mô tả là thể loại âm nhạc có tiết tấu mạnh được tạo nên từ các thiết bị điện tử. Nói cách khác, EDM là sự kết hợp giữa âm thanh điện tử tiết tấu nhanh và tiếng trống vang dội liên tục. Bắt nguồn từ dòng nhạc Disco của những năm 1970 và cũng là những thử nghiệm của dòng nhạc POP. Nhạc EDM bắt nguồn từ Mỹ, thường xuất hiện và phát triển mạnh mẽ qua các lễ hội khiêu vũ hay các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới.

Nhạc EDM là sự kết hợp và phát triển từ các thiết bị điện tử như máy tổng hợp, trống điện tử, máy dàn âm thanh. Vào cuối những năm 80, EDM đã phát triển lên một tầm cao mới với sự ra đời của máy tính cá nhân (PC), nhiều thể loại nhạc dance sử dụng nhạc cụ điện tử được hưởng lợi rất nhiều với sự ra đời của giao tiếp điện tử. Giao thức MIDI (Musical Instrument Digital Interface), cho phép các nhạc cụ điện tử trao đổi thông tin với nhau và đồng bộ hóa với âm thanh mà chúng tạo ra.

Thể loại nhạc EDM

Nhạc EDM được chia thành nhiều thể loại với giai điệu và tiết tấu khác nhau. Một số thể loại nhạc EDM chính như: House; Xuất thần; Dubstep, Techno; Trống & bass …

Căn nhà

Nhạc House là một trong những hình thức EDM phổ biến nhất, bắt nguồn từ thành phố Chicago, Illinois vào những năm 1980 sau kỷ nguyên của nhạc Disco. Đây là thể loại âm nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí và ma mị, bởi những âm thanh đặc trưng là tiếng trống và tiếng bass đập thình thịch. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường, có phần u ám, cùng một bản nhạc lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng tần suất hoàn toàn khác nhau.

Cấu trúc thể loại House cũng được chia thành các loại chính sau: Progressive House, Latin House, Deep House, Electro House, Funky House, Tribal House, Pro Tribal House, Vocal Tribal House. Cùng với đó, không thể không kể đến những nghệ sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng như: Swiss House Mafia, Avicii, Hardwell, David Guetta, Daft Punk, deadmau5 …

Techno

Nhạc Techno được coi là dòng nhạc đặc trưng của EDM, nó không bao gồm tất cả các dòng nhạc điện tử, nhưng là thể loại nhạc điện tử lâu đời nhất. Ra đời vào giữa những năm 1980, có nguồn gốc từ Detroit, nơi các DJ yêu thích Kraftwerk, Yellow Magic Orchestra và Giorgio Moroder. Đây là thể loại có âm thanh, giai điệu vui tươi, sôi động và mạnh mẽ nhất trong các thể loại nhạc EDM. Techno được tạo ra bởi những nhạc cụ tân tiến, trong đó keyboard được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh đó, thể loại nhạc này còn có nền trống và âm trầm rất độc đáo, đậm nét.

Nhạc Techno được chia thành 4 phong cách chính như sau: Techno Dance, Techno Trance, Techno House và Hard Style. Các nghệ sĩ nổi tiếng của thể loại này là: Carl Cox, Richie Hawtin, Derrick May, Juan Atkins, Victor Calderone, Nicole Moudaber, Adam Beyer, UMEK, Chris Liebing, Brodinski.

Xuất thần

Đây là một thể loại âm nhạc mới nhưng rất phổ biến, bắt nguồn từ Đức, sau đó lan rộng ra khắp Châu Âu. Những người thành thạo nhạc Trance hầu hết đều là những bậc thầy về DJ vì thể loại nhạc này đòi hỏi phải có bàn phím và đàn organ mượt mà. Trance là thể loại nhạc được biết đến với giai điệu cực “khủng”, lên xuống liên tục và nhiều lần, kéo dài cho đến hết bài.

Các kiểu Trance chính: Tribal Trance, Tech Trance, Vocal Trance, Acid Trance, Goa & Psychdelic Trance, Progressive Trance, Euro / Uplifting / Hard Trance. Khi nhắc đến những nghệ sĩ đưa dòng nhạc Trance đến với công chúng, không thể không nhắc đến những cái tên như: Armin Van Buuren, Tiēsto, Roger Shah, Above & Beyond, Ferry Corsten, Judge Jules, Dash Berlin, Markus Schulz, Aly & Fila, Paul Oakenfold.

Dubstep

Không giống như các thể loại âm nhạc khác, Dubstep khởi đầu là một loại nhạc khá nặng nề và mang tính thử nghiệm trên hai giai điệu phổ biến ở London vào cuối những năm 90. Tuy nhiên, phải đến năm 2005, Dubstep mới có tên tuổi. thực sự đã tăng ở Anh. Đây là dòng nhạc có âm bass nặng và tiếng trống vang cùng với giọng hát vang trong từng giai điệu.

Dubstep cũng được chia thành các phong cách âm nhạc chính sau: Brostep, Luvstep, Thugstep. Những nghệ sĩ gắn liền với dòng nhạc này là: Skream, Benga, Skrillex, Borgore, Coki, Mala, Nero, Flux Pavilion, Kode 9, Rusko, Bassnectar, Excision …

Trống & Bass

Drum & Bass là một bộ phận của dòng nhạc EDM nổi lên vào đầu những năm 1990 ở Anh. Đề cao vai trò của trống và âm bass mạnh mẽ đã trở thành thương hiệu của thể loại này. Trong những năm qua, Drum & Bass đã có sự kết hợp của nhiều loại âm thanh, với các biến thể là sự kết hợp của jazz, soul và hip hop.

Kiểu trống & Bass chính: Drumstep, Liquid Funk, Techstep, Neurofunk, Jump-Up. Nghệ sĩ nổi bật: Goldie, Ed Rush & Optical, Bad Company, Roni Size, Dillinja, London Elektricity, High Contrast, Andy C, Netsky, Pendulum, Noisia, Chase & Status.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhạc EDM cũng như các thể loại nhạc EDM.

Bài viết liên quan

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Hỏi Đáp
#EDM #là #gì #Các #thể #loại #EDM #hiện #nay #là #gì

5/5 - (446 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *