El Nino là gì? Điều đáng sợ về El Nino bạn chưa biết

El Nino là gì, nguyên nhân gây ra El Nino là gì, ảnh hưởng của El Nino là gì, Reviewstieutien chia sẻ những điều đáng sợ về El Nino mà bạn chưa biết.

El Nino là gì?

El Niño là El Niño, một kiểu thời tiết được đặc trưng bởi thời tiết ấm áp bất thường vùng biển phía đông nhiệt đới Thái Bình Dương. El Nino là “pha ấm” của một hiện tượng lớn được gọi là El Nino-Southern Oscillation (ENSO). La Nina, “vòi sen lạnh” của ENSO, là một mô tả về sự lạnh đi bất thường của các vùng nước bề mặt trong khu vực. El Niño và La Niña được coi là phần đại dương của ENSO, trong khi Dao động phương Nam là sự thay đổi khí quyển.

quảng cáo

El Nino la gi

El Niño ảnh hưởng đến nhiệt độ đại dương, tốc độ và sức mạnh của sóng biển, sức khỏe của nghề cá ven biển và thời tiết địa phương từ Úc đến Nam Mỹ và nước ngoài. Các sự kiện El Niño xảy ra bất thường từ hai đến bảy năm một lần. Tuy nhiên, El Niño không phải là một chu kỳ thường xuyên hoặc có thể dự đoán được theo nghĩa thủy triều.

quảng cáo

Những ngư dân ngoài khơi bờ biển Peru nhận ra El Niño là vùng nước ấm bất thường. Chúng tôi không có tài liệu thực sự về những gì người Peru bản địa gọi là hiện tượng, nhưng những người nhập cư Tây Ban Nha gọi nó là El Niño, có nghĩa là “cậu bé” trong tiếng Tây Ban Nha. El Niño có nghĩa là Chúa Giêsu Hài đồng, và được sử dụng vì hiện tượng này thường xảy ra vào dịp Giáng sinh.

El Niño nguyên bản mô tả một sự thay đổi thời tiết cực đoan và bất thường do sự ấm lên của các vùng nước bề mặt của bờ biển.

quảng cáo

Nguyên nhân của El Niño

Trong điều kiện bình thường, không có El Niño, gió mậu dịch sẽ thổi theo hướng tây dọc theo đường xích đạo. Những cơn gió này tập trung nước ấm bề ​​mặt ở tây Thái Bình Dương, khiến mực nước biển ở tây Thái Bình Dương cao hơn ở đông Thái Bình Dương 18 inch. Những luồng gió mậu dịch này là một trong những nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho Dòng chảy Humboldt. Dòng chảy Humboldt là một dòng hải lưu lạnh, chảy theo hướng bắc dọc theo bờ biển Chile và Peru, sau đó quay về hướng tây và ấm lên khi thoát ra Trung Thái Bình Dương. Vì vậy, tình huống điển hình là nước ấm hơn ở phía tây Thái Bình Dương, lạnh hơn ở phía đông.

Trong El Niño, gió tây xích đạo giảm dần. Kết quả là, Dòng chảy Humboldt suy yếu và cho phép các vùng nước dọc theo bờ biển Chile và Peru ấm lên và tạo ra ấm hơn so với điều kiện bình thường dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Theo những gì chúng ta biết, các lực khác, chẳng hạn như núi lửa phun trào (tàu ngầm hoặc trên cạn) và bức xạ mặt trời, không gây ra El Niños.

El Niño ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào?

El Niño mạnh thường đi kèm với mưa lớn và thời tiết nóng ở Peru, hạn hán ở Indonesia, châu Phi và Australia, mưa lớn và lở đất ở nam California, lạnh mùa đông ở đông bắc và ít bão hơn ở đông nam. Hãy nhớ rằng những tác động này không được đảm bảo, nhưng El Niño làm cho những điều kiện này có nhiều khả năng xảy ra hơn.

El Niños xảy ra bất thường khoảng hai đến bảy năm một lần. Nước ấm thường xuất hiện ngoài khơi Nam Mỹ vào khoảng Giáng sinh và đạt nhiệt độ tối đa ở phía đông Thái Bình Dương vào cuối mùa thu năm sau. Sau khi hết đỉnh, nước sẽ rút vào mùa đông xuân năm sau. Các hiệu ứng có thể được cảm nhận liên tục trên khắp thế giới trong hơn một năm, mặc dù điều này không phải ở mọi nơi.

5/5 - (325 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *