Gấu ăn trăng là gì? Điều đặc biệt gấu ăn trăng chưa ai biết

Gấu ăn trăng là gì, hiện tượng gấu ăn trăng là gì, wowhay.com giải thích ý nghĩa gấu ăn trăng và những điều đặc biệt mà mọi người chưa biết nhé.

Gấu ăn trăng là gì?

Một con gấu ăn mặt trăng là hiện tượng nguyệt thực. Nguyệt thực là một trong những cảnh ngoạn mục nhất mà bầu trời đêm mang lại. Khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái đất, mặt trăng thường có màu trắng nhạt pha chút đỏ tươi và có thể ở lại như vậy trong một thời gian.

quảng cáo

Có thể có nguyệt thực một phần hoặc toàn phần, chẳng hạn như nhật thực, và nó chỉ xảy ra trong một giai đoạn của mặt trăng: trăng tròn.

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là một sự kiện xảy ra khi nếu bạn đang đứng trên Mặt trăng, bạn sẽ thấy Trái đất chắn ngang Mặt trời. Điều này bao gồm việc Mặt trăng đi thẳng vào bóng của Trái đất khi cả ba thiên thể thẳng hàng – chẳng hạn như phần Trái đất đi vào bóng của Mặt trăng trong nhật thực – và làm như vậy gây ra một sự thay đổi kỳ lạ về diện mạo.

quảng cáo

Có an toàn để xem nguyệt thực không?

Điều tốt về tất cả các loại nguyệt thực là không giống như nhật thực, chúng an toàn cho mắt. Đó là bởi vì nguyệt thực chỉ phản chiếu ánh sáng mặt trời – không sáng hơn trăng tròn, điều mà bạn có thể đã nhận thấy nhiều lần trước đây.

Gau an trang la gi

quảng cáo

Cách tốt nhất để xem nguyệt thực

Để có được tầm nhìn tốt nhất, bạn cần ở bên kia trái đất khi điều này xảy ra và bạn cần bầu trời trong xanh, không có mây. Không cần thiết bị đặc biệt. Cố gắng giảm thiểu ánh sáng xung quanh và tốt nhất nên quan sát từ nơi mà tầm nhìn của bạn không bị nhà cao tầng hoặc cây cối che khuất.

Nguyệt thực có thể kéo dài vài giờ, nhưng tổng chu kỳ – khi Mặt trăng nằm hoàn toàn trong bóng của Trái đất – thường chỉ khoảng một giờ, Reviewstieutien chia sẻ với bạn.

Tại sao không có nguyệt thực hàng tháng?

Nguyệt thực chỉ xảy ra khi trăng tròn, khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng. Nhưng mặc dù Mặt trăng chỉ mất 29,5 ngày để quay quanh Trái đất và hoàn thành một chu kỳ từ Trăng tròn đến Trăng tròn, trung bình chỉ có khoảng ba lần nguyệt thực mỗi năm.

Điều này là do quỹ đạo của Mặt trăng không nằm trong mặt phẳng của Trái đất – nó nghiêng một góc khoảng 5, điều này có nghĩa là Mặt trăng thường đi qua phía trên hoặc phía dưới bóng của Trái đất. Do đó, nguyệt thực thường xảy ra theo từng đợt khi chúng có cùng độ nghiêng. Ví dụ, có ba lần nguyệt thực trong năm 2018.

Các loại nguyệt thực khác nhau là gì?

Có ba dạng nguyệt thực: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần.

Để hiểu được sự khác biệt giữa chúng, trước tiên chúng ta cần hiểu cách thức hoạt động của bóng trái đất. Khi hành tinh của chúng ta chặn ánh sáng của Mặt trời, nó tạo ra hai bóng khác nhau. Một là bóng lớn cách mặt đất một góc, được gọi là penumbra. Tuy nhiên, đằng sau trái đất, có một cái bóng tối hơn và hẹp hơn, được gọi là umbra.

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Đây là khi Mặt trăng đi vào bóng của Trái đất, có thể khiến Mặt trăng có màu đỏ. Đôi khi nó được gọi là ‘Mặt trăng máu’, mặc dù các nhà thiên văn học không chú ý nhiều đến thuật ngữ này, vốn có nhiều nguồn gốc từ chiêm tinh học.

Nguyệt thực một phần là gì?

Như tên gọi của nó có thể gợi ý, nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng không thẳng hàng hoàn hảo, chỉ một phần của Mặt trăng đi vào bóng của Trái đất và chỉ một phần của nó có màu đỏ.

Siêu Mặt Trăng Máu Sói là gì?

Một số người có các thuật ngữ khác nhau cho nguyệt thực toàn phần tùy thuộc vào thời điểm nó xảy ra. Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng thay đổi từ 360.000 km đến 400.000 km trên quỹ đạo của Mặt trăng. Khi Mặt trăng ở gần nhất, nó lớn hơn và sáng hơn một chút trên bầu trời, nên có biệt danh là ‘siêu mặt trăng’.

Nó được gọi là nguyệt thực toàn phần trong thời gian này ‘siêu trăng máu’. Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 1 năm 2019, đã xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần bất thường vào Trăng tròn đầu tiên trong năm. Bởi vì nó được gọi là ‘Sói Trăng’nguyệt thực toàn phần này là biệt danh của anh ấy ‘Siêu trăng máu sói’.

Tổng số lần nguyệt thực có thể nhìn thấy ở các nơi khác trên thế giới trong vài năm tới

Những nơi khác trên thế giới cũng sẽ có cơ hội nhìn thấy nguyệt thực toàn phần hơn vào năm sau. Đây là những gì mong đợi:

Ngày 8 tháng 11 năm 2022: Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc

Ngày 3 tháng 3 năm 2026: Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc, Reviewstieutien chia sẻ cùng bạn.

5/5 - (344 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *