Hiệu ứng YOYO Là Gì? Hiệu ứng Và Cách Phòng Tránh Hiệu ứng

Chúng tôi tổng hợp nội dung Hiệu ứng YOYO Là Gì? Hiệu ứng Và Cách Phòng Tránh Hiệu ứng từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Có thể bạn chưa biết, ăn kiêng cần một quá trình tương đối lâu dài và cần sự kiên trì cũng như chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, việc áp dụng sai chế độ ăn kiêng nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Có rất nhiều người đã dành rất nhiều thời gian để ăn kiêng và giảm cân, nhưng sau đó quay trở lại và chu kỳ cứ lặp đi lặp lại, đây được gọi là hiệu ứng YOYO.

Vì thế YÊN TÂM. hiệu ứng gì? Và nó có những tác động và ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta? Hãy tìm muaban.net Đọc qua bài viết dưới đây:

YOYO là gì?

Hiệu ứng yoyo là quá trình bạn ăn kiêng để giảm cân, nhưng sau đó lại tăng cân rồi lại ăn kiêng, điều này giống như nguyên tắc của yoyo khi nở ra hết rồi co lại. Chính điều này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần.

Hiệu ứng yoyo là gì?

Hiệu ứng yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng với việc ăn kiêng hoặc nhịn ăn quá mức khiến lượng calo trong cơ thể giảm xuống: Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng theo 2 cách:

Cách 1: Khi lượng calo bị giảm đột ngột, cơ thể dần đi vào trạng thái “nghỉ ngơi” để tích trữ năng lượng đảm bảo duy trì hoạt động sống của cơ thể. Điều này dẫn đến lượng calo trong cơ thể bạn tăng lên. Nếu cơ thể phản ứng theo cách này, trọng lượng cơ thể sẽ giảm xuống nhanh chóng, nhưng cơ thể vẫn có thể phục hồi nhanh chóng và lượng mỡ thừa sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Hiệu ứng yoyo là gì?
Hiệu ứng yoyo là gì?

Cách 2: Cơ thể bạn sẽ tích cực tích trữ chất béo để có thể sử dụng khi cần thiết, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cân nặng.

Tác hại của YOYO. hiệu ứng

Hiệu ứng yoyo gây cảm giác thèm ăn hơn

Hiệu ứng yoyo gây cảm giác thèm ăn hơn
Hiệu ứng yoyo gây cảm giác thèm ăn hơn

Khi bạn giảm cân, bạn đốt cháy và mất đi một số chất béo, điều này cũng dẫn đến việc giảm hormone leptin (hormone giúp bạn cảm thấy no). Thông thường, lượng mỡ dự trữ trong cơ thể sẽ giải phóng leptin vào máu, điều này giúp cơ thể bạn biết được mình dự trữ đủ hay thiếu năng lượng trong cơ thể. Khi bạn giảm mỡ, leptin cũng giảm và dễ hiểu là chúng ta có cảm giác thèm ăn vì cơ thể đang cố gắng lấy lại lượng dự trữ đã mất.

Ngoài ra, việc mất đi một lượng cơ nhất định cũng khiến cơ thể thèm ăn nhiều hơn. Thông thường, cứ 3 người thì có 1 người ăn kiêng ngắn hạn sẽ tăng trở lại từ 30% đến 65% số cân đã giảm được trong 1 năm so với lúc bắt đầu ăn kiêng.

Tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể

Yoyo có tác dụng tăng tỷ lệ mỡ
Yoyo có tác dụng tăng tỷ lệ mỡ

Trong giai đoạn tăng cân của hiệu ứng yoyo, cơ thể bạn sẽ cần hấp thụ nhiều chất béo hơn mức cần thiết để tăng cơ, dẫn đến tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể của bạn cao hơn bình thường. thường.

Dẫn đến mất cơ

Quá trình giảm cân sẽ khiến cơ thể bạn mất đi rất nhiều mỡ cũng như cơ bắp. Tuy nhiên, chất béo dễ bị bổ sung nhanh chóng sau khi giảm cân, trong khi việc phục hồi cơ bắp mất nhiều thời gian nên sẽ khiến cơ thể bạn bị suy giảm thể lực. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách tập thể dục và bổ sung protein cho cơ thể trong quá trình ăn kiêng.

Máu nhiễm mỡ

Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể xảy ra
Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể xảy ra

Gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo trong tế bào gan, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chuyển hóa chất béo và đường của gan. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc xơ gan.

>>> Xem thêm:

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tác dụng của yoyo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy họ tăng cân trở lại sau 28 ngày giảm cân. Cân nặng họ tăng chủ yếu tập trung vào mỡ bụng, đây có thể xem là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với các vùng khác trên cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy tác dụng của yoyo làm tăng lượng insulin (một dấu hiệu của bệnh tiểu đường) trong máu cao hơn trong 12 tháng so với những người tăng cân đều đặn.

Tác dụng của yoyo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tác dụng của yoyo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Có thể gây ra bệnh tim
Có thể gây ra bệnh tim

Khi thay đổi cân nặng liên tục có liên quan đến bệnh mạch vành một tình trạng khiến các động mạch cung cấp máu cho tim bị thu hẹp. Tăng cân không thường xuyên thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn là thừa cân. Theo nghiên cứu, cân nặng càng dao động thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Tăng huyết áp

Tăng cân, bao gồm cả việc lấy lại cân sau một thời gian ăn kiêng, chẳng hạn như hiệu ứng yoyo, cũng có thể gây ra huyết áp cao. Hơn nữa, hiệu ứng này có thể làm giảm tác dụng lành mạnh của việc giảm cân đối với huyết áp. Một nghiên cứu trên người lớn cho thấy những người trải qua hiệu ứng yoyo ít cải thiện huyết áp hơn sau khi giảm cân thành công.

Làm thế nào để thoát ra khỏi YOYO. hiệu ứng

Giảm cân để có một thân hình khỏe đẹp là mong muốn của rất nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên giảm cân như thế nào và giảm cân như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh gây hiệu ứng YOYO thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước hết, bạn nên xác định mục tiêu giảm cân của mình là gì, vì đó có phải là động lực giúp bạn tiếp tục giảm cân hay không.
  • Sau đó bạn xác định thời gian mình dành cho việc giảm cân, nghiên cứu và thiết lập một chế độ giảm cân phù hợp và đều đặn.

Và một điều cực kỳ quan trọng khi bạn giảm cân đó là việc bạn thường xuyên tuân thủ các chế độ ăn kiêng nhẹ nhàng trong thời gian dài sẽ hiệu quả hơn giảm cân trong thời gian ngắn mà chế độ ăn kiêng không tốt cho sức khỏe. nghiêm khắc.

Những thông tin trên muaban.net xin được gửi đến các bạn như một lời nhắc nhở và cung cấp thêm thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về việc ăn kiêng, từ đó có một chế độ ăn phù hợp. Và đừng quên theo dõi muaban.net để biết thêm thông tin hữu ích.

Chúc bạn ăn kiêng thành công và khỏe mạnh.

>>> Xem thêm:

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Kinh Nghiệm
#Hiệu #ứng #YOYO #Là #Gì #Hiệu #ứng #Và #Cách #Phòng #Tránh #Hiệu #ứng

5/5 - (417 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *