ISO máy ảnh là gì? ISO ảnh hưởng ra sao đến độ phơi sáng?

Chúng tôi tổng hợp nội dung ISO máy ảnh là gì? ISO ảnh hưởng ra sao đến độ phơi sáng? từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Hiểu được cách thức hoạt động của ISO và cách nó ảnh hưởng đến độ phơi sáng sẽ giúp bạn có khả năng kiểm soát sáng tạo tốt hơn nhiều đối với việc chụp ảnh của mình. Điều này đặc biệt đúng trong các tình huống ánh sáng yếu.

Trong bài viết này, bạn sẽ học ISO máy ảnh là gì? và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp xúc. Bạn cũng sẽ tìm hiểu lý do tại sao và khi nào bạn nên tiếp cận với quay số ISO.

Xem thêm các bài viết khác:

ISO đề cập đến mức độ nhạy cảm của cảm biến máy ảnh với ánh sáng. Do đó, nó ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh. Đó là, lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt ISO của máy ảnh để làm cho cảm biến nhạy hơn hoặc ít hơn với ánh sáng. Tùy chỉnh này sẽ phụ thuộc vào tình huống bạn muốn chụp.

ISO được đo trên thang điểm – thường từ 100 đến 1600 hoặc thậm chí cao hơn trên một số máy ảnh. Mỗi giá trị trên thang đo gấp đôi giá trị trước đó. Đây là một phạm vi phổ biến: 100, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400.

Giá trị ISO 200 làm cho cảm biến của máy ảnh nhạy sáng gấp đôi so với ISO 100. ISO 800 nhạy hơn một nửa so với ISO 1600.

ISO máy ảnh hình 1 là gì

 • Giá trị ISO thấp (ví dụ: 100 hoặc 200) có nghĩa là độ nhạy sáng thấp. Đây chính xác là những gì cần thiết trong điều kiện đủ sáng để tránh những bức ảnh bị dư sáng.
 • Giá trị ISO cao (ví dụ: 800, 1600 hoặc cao hơn) có nghĩa là độ nhạy sáng cao. Điều này giúp ích trong các tình huống ánh sáng yếu. Ví dụ, nơi bạn cần máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn để có hình ảnh phơi sáng tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn không thể sử dụng các cách khác để thu được nhiều ánh sáng hơn. Chẳng hạn như kích thước khẩu độ lớn hơn hoặc tốc độ màn trập chậm hơn.

ISO là một trong ba yếu tố cơ bản tạo thành một phần của tam giác phơi sáng. ISO cũng kiểm soát độ phơi sáng trên máy ảnh kỹ thuật số. Hai cái còn lại là Khẩu độ và Tốc độ màn trập.

Làm thế nào để bạn kiểm soát ISO của máy ảnh?

Sẽ có 2 chế độ Tự động hoặc Sân khấu. Khi bạn chọn ISO Tự động, máy ảnh sẽ tự động đặt giá trị ISO thành giá trị mà nó tính toán để phù hợp với bối cảnh chụp.

Trong các chế độ Bán tự động (Chế độ chương trình, Chế độ ưu tiên khẩu độ và Chế độ ưu tiên màn trập), bạn thay đổi các giá trị ISO. Hoặc nếu máy ảnh của bạn cho phép, vui lòng chọn tùy chọn ISO tự động.

ISO của máy ảnh hình 2 là gì

Cách bạn thay đổi giá trị ISO sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy ảnh của bạn. Nhiều máy ảnh tiên tiến có mặt số chuyên dụng giúp truy cập tức thì vào các thay đổi giá trị.

Ảnh dưới đây cho thấy một mặt số chuyên dụng trên máy ảnh không gương lật. Giá trị được đặt thành 400. Bạn cũng có thể thấy cài đặt TỰ ĐỘNG có màu xanh lục.

ISO của máy ảnh hình 3 là gì

Một số máy ảnh có nút ISO cần được nhấn trước khi bạn thay đổi giá trị của nó. Ảnh dưới đây cho thấy nút và giá trị (ISO 160) trên Canon 5D mk ii của tôi.

ISO máy ảnh hình 4 là gì

Sau đó, màn hình LCD sẽ hiển thị giá trị ISO hiện tại có thể được thay đổi bằng cách sử dụng một trong các nút xoay điều khiển trên thân máy. Hoặc với các kiểu màn hình cảm ứng, bằng cách chạm vào. biểu tượng + hoặc trên màn hình.

Giá trị phơi bày?

Khi bạn chụp ảnh, ánh sáng từ cảnh đi vào máy ảnh và chiếu vào cảm biến, tạo ra một hình ảnh kỹ thuật số. Phơi sáng đề cập đến độ sáng hoặc tối của hình ảnh thu được.

Đạt được độ phơi sáng tốt là điều cần thiết để tạo ra những bức ảnh chất lượng cao. Khi chụp ảnh, mục tiêu của bạn phải luôn là có được độ phơi sáng tốt nhất có thể. Điều này sẽ giúp ảnh của bạn không bị quá sáng hoặc quá tối.

Hình 5 ISO của máy ảnh là gì

Nếu ảnh bị thiếu sáng (quá tối), các chi tiết sẽ bị mất trong vùng tối (vùng tối của ảnh). Khi một bức ảnh bị dư sáng (quá sáng), các chi tiết trong vùng sáng sẽ bị mất (các vùng sáng hơn của ảnh).

ISO & Tam giác phơi sáng

Chìa khóa để tạo ra những bức ảnh phơi sáng hoàn hảo là cân bằng các yếu tố Giá trị ISO, khẩu độ và tốc độ cửa trập để đảm bảo hình ảnh không quá tối hoặc quá sáng.

Biểu đồ tam giác tiếp tuyến dưới đây minh họa mối quan hệ giữa ba yếu tố này. Nó giúp bạn hiểu tại sao máy ảnh của bạn tự động chọn các giá trị phơi sáng nhất định. Và bạn có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát độ phơi sáng khi cần thiết.

Hình 6 ISO của máy ảnh là gì

Làm thế nào để sử dụng giá trị ISO của máy ảnh?

Sử dụng giá trị ISO thấp trong điều kiện ánh sáng chói

Khi bạn có đủ ánh sáng để có được độ phơi sáng tốt với khẩu độ hoặc tốc độ cửa trập đã chọn. Lúc này, bạn nên chọn giá trị ISO thấp nhất. Điều này làm cho cảm biến của máy ảnh ít nhạy cảm nhất với ánh sáng. Lợi ích của việc này là thiếu hạt hoặc nhiễu trong hình ảnh cuối cùng.

Hình 7 ISO của máy ảnh là gì

Sử dụng giá trị ISO cao trong điều kiện ánh sáng yếu

Khi không có đủ ánh sáng để phơi sáng tốt hoặc tăng kích thước khẩu độ không phải là một cách hay. Bạn nên chọn giá trị ISO cao hơn.

Nhược điểm của việc này là tạo ra hạt hoặc nhiễu.

ISO máy ảnh hình 8 là gì

Tăng ISO để “Mở khóa” Tốc độ màn trập nhanh hơn và khẩu độ nhỏ hơn

 • Khi bạn muốn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn – để đóng băng một số hành động – nhưng điều kiện ánh sáng có nghĩa là máy ảnh của bạn đang giới hạn bạn ở tốc độ cửa trập tương đối chậm. Bạn có thể “mở khóa” tốc độ cửa trập nhanh hơn bằng cách tăng giá trị ISO.
 • Khi bạn muốn sử dụng khẩu độ nhỏ hơn, nhưng điều kiện ánh sáng có nghĩa là máy ảnh của bạn đang giới hạn bạn ở kích thước khẩu độ tương đối lớn. Bạn có thể “mở khóa” khẩu độ nhỏ hơn bằng cách tăng giá trị ISO.

Điều này là do Tam giác phơi sáng yêu cầu độ phơi sáng cân bằng. Khi bạn tăng giá trị ISO, giá trị tốc độ cửa trập phải tăng hoặc kích thước khẩu độ phải giảm.

Khi bạn tăng giá trị ISO lên một bước (ví dụ: 100 đến 200 hoặc 800 đến 1600), bạn sẽ làm cho cảm biến của máy ảnh nhạy sáng gấp đôi. Để giữ cân bằng độ phơi sáng, máy ảnh cần giảm một nửa lượng ánh sáng đến cảm biến. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng tốc độ cửa trập lên một lần. Ví dụ: tăng từ 1/400 lên 1/800 hoặc giảm kích thước khẩu độ xuống một f-stop (ví dụ: thay đổi từ f / 8 thành f / 11). Nếu bạn đang chụp ở chế độ Thủ công, bạn sẽ cần tự thực hiện những thay đổi này.

Khi bạn giảm giá trị ISO đi một bước (ví dụ: 200 xuống 100 hoặc 1600 xuống 800), bạn làm cho cảm biến của máy ảnh nhạy hơn một nửa với ánh sáng. Để giữ cân bằng độ phơi sáng, máy ảnh phải tăng gấp đôi lượng ánh sáng đến cảm biến. Để làm điều này, nó có thể giảm tốc độ cửa trập xuống một lần hoặc tăng kích thước khẩu độ lên một lần.

Chú ý đến hạt và nhiễu với các giá trị ISO cao

Cần biết rằng giá trị ISO cao hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Chụp ở các giá trị ISO cao có thể dẫn đến ảnh bị nhiễu hạt trong ảnh của bạn. Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, chúng tôi gọi hạt này là “nhiễu”.

ISO máy ảnh hình 10 là gì
Một hình ảnh của Black Skimmers được chụp ở ISO 800 và tốc độ màn trập 1/2000

Tiếng ồn xuất hiện trong hình ảnh dưới dạng các pixel được tô màu ngẫu nhiên. Đặc biệt là ở những vùng tối hơn của hình ảnh chẳng hạn như bầu trời đêm. Điều này là do sự dao động ngẫu nhiên của tín hiệu điện đi qua cảm biến. Nó làm cho một số điểm ảnh của cảm biến sáng hơn hoặc tối hơn một chút so với bình thường.

Khi có nhiều ánh sáng, những dao động ngẫu nhiên này bị chi phối bởi ánh sáng sẵn có. “Nhiễu” quá yếu đối với ánh sáng được thu nhận, do đó tiếng ồn không đáng chú ý.

Trong các tình huống thiếu sáng, khi cài đặt ISO đã được tăng lên, năng lượng ánh sáng thu được sẽ tương tự như các tín hiệu điện dao động đã có trên cảm biến. Sau đó, máy ảnh sẽ khuếch đại độ sáng của tất cả các điểm ảnh. Bao gồm các điểm ảnh đã bị ảnh hưởng ngẫu nhiên bởi các tín hiệu điện. Đây là lý do tại sao hạt hoặc nhiễu là 2 thông số bạn cần lưu ý.

Giảm thiểu tiếng ồn và tối đa hóa chất lượng hình ảnh

Nhiều người dùng cho rằng cách tốt nhất để chụp ảnh chất lượng cao là sử dụng Base ISO 100%. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Đôi khi, bạn sẽ ở trong điều kiện tối và lúc đó không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ISO cao hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng ISO cơ sở khi có đủ ánh sáng để làm như vậy. Đừng cố tăng ISO 100 trong môi trường tối, nếu không ảnh của bạn sẽ quá tối. Tương tự, nếu bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để chụp hành động, về cơ bản nó giống như chụp ảnh trong môi trường tối. Vì vậy, đối với một số loại ảnh thể thao và hành động, ISO cao sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn.

Tối ưu hóa chất lượng ảnh

Để tối đa hóa chất lượng hình ảnh của bạn, đây là bốn bước bạn cần làm theo:

 • Chọn một cài đặt khẩu độ sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh mong muốn của bạn.
 • Đặt ISO của bạn thành giá trị cơ bản. Và đặt tốc độ cửa trập thành bất kỳ cài đặt nào cung cấp độ phơi sáng thích hợp.
 • Nếu mục tiêu chụp của bạn bị mờ, hãy tăng dần ISO. Tiếp theo, sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn cho đến khi hiện tượng nhòe chuyển động biến mất.
 • Nếu ISO của bạn quá cao và bạn vẫn có khả năng sử dụng khẩu độ rộng hơn, hãy giữ nó ở chế độ mở cho đến khi ISO đạt đến mức dễ quản lý hơn.

Đó là tất cả những gì nó cần! Nếu bạn làm theo các bước sau, bạn sẽ nhận được chất lượng hình ảnh tối đa mọi lúc. Bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng giữa tiếng ồn, độ mờ chuyển động và độ sâu trường ảnh.

Những lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến về ISO

ISO có rất nhiều huyền thoại xung quanh nó, trong đó có một số điều khá phổ biến. Trong phần này, tôi sẽ giải đáp nhanh một số câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra hiện nay.

1. ISO có phải là “Độ nhạy nhạy sáng” không?

Đây là lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến ISO. Đó là thứ bạn sẽ thấy trên web (và trên bản in).

Tuy nhiên, mặc dù nó có thể giúp bạn nghĩ về ISO là độ nhạy mà cảm biến máy ảnh “hoạt động như thế nào”. Thay vào đó, cảm biến kỹ thuật số chỉ có một độ nhạy duy nhất. Có, bất kể ISO của máy ảnh của bạn là gì. Chính xác hơn khi nói rằng ISO giống như một ánh xạ cho máy ảnh của bạn biết hình ảnh đầu ra sẽ sáng như thế nào, với một mức phơi sáng đầu vào cụ thể.

2. ISO có phải là một phần của phơi sáng không?

Không, ISO không phải là một phần của độ phơi sáng. Tốc độ cửa trập và khẩu độ làm sáng ảnh của bạn bằng cách cho nhiều ánh sáng hơn.

ISO không làm điều đó; thay vào đó, nó về cơ bản làm sáng bức ảnh bạn đã chụp. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia không coi đó là một thành phần của độ phơi sáng.

3. Nâng ISO cũng giống như tăng sáng ảnh trên máy tính?

Đây là một câu hỏi thông minh, nhưng, một lần nữa, đó chỉ đơn giản là một quan niệm sai lầm. Làm sáng ảnh trên máy tính của bạn có thể hoạt động theo nhiều cách như tăng ISO. Bởi vì nó tạo ra nhiều tiếng ồn có thể nhìn thấy (và nó dẫn đến hình ảnh sáng hơn). Nhưng sự khác biệt đơn giản là việc tăng ISO của bạn trong máy ảnh hầu như luôn mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn so với tăng sáng hình ảnh trên máy tính của bạn.

Nói cách khác, tốt hơn là sử dụng ISO 800 khi cần thiết, thay vì làm sáng ảnh ISO 100 ở mức độ lớn trong phần mềm xử lý hậu kỳ như Lightroom!

4. ISO ảnh hưởng đến ảnh như thế nào?

ISO tăng hoặc giảm độ sáng của hình ảnh, nhưng cũng ảnh hưởng đến mức độ hạt / nhiễu và dải động. Ở cài đặt ISO (cơ sở) thấp nhất, hình ảnh của bạn sẽ có ít nhiễu nhất và dải động cao nhất, giúp bạn linh hoạt nhất trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Khi ISO được tăng lên, mức độ nhiễu cũng tăng lên và dải động thường giảm.

5. Cài đặt ISO tốt nhất cho ánh sáng yếu là gì?

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ cửa trập của bạn thường sẽ chậm lại, dẫn đến rung máy hoặc nhòe chuyển động. Để tránh những vấn đề như vậy, bạn nên tăng cài đặt ISO lên giá trị cao hơn, chẳng hạn như ISO 1600.

Tùy thuộc vào khẩu độ và điều kiện ánh sáng, bạn có thể cần tăng ISO nhiều hơn nữa.

6. Cài đặt ISO tốt nhất cho chụp ảnh phong cảnh là gì?

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên sử dụng chân máy và đặt ISO thành ISO cơ bản của máy ảnh, thường là 100.

Sự kết luận

Trong bài viết này, bạn đã học được ISO máy ảnh là gì?, vị trí của nó trong Tam giác phơi sáng và khi nào bạn nên sử dụng quay số ISO. Bản tóm tắt:

 • ISO là độ nhạy của cảm biến máy ảnh của bạn.
 • Bạn có thể thay đổi ISO bất cứ khi nào bạn muốn, giữa mọi lần chụp nếu bạn muốn!
 • Máy ảnh của bạn sẽ tự động chọn giá trị ISO thích hợp ở chế độ Tự động.
 • Hầu hết các máy ảnh DSLR và Mirrorless hiện đại đều có cài đặt “ISO tự động” cho phép máy ảnh chọn một giá trị thích hợp.
 • Ở chế độ bán tự động và chế độ thủ công, bạn có thể tự kiểm soát ISO.
 • Đôi khi bạn không thể hoặc không muốn tăng kích thước khẩu độ của máy ảnh hoặc sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn. Trong những tình huống này, hãy tăng giá trị ISO của bạn cho đến khi bạn có được độ phơi sáng chính xác.

Nguồn bài viết: https://chammoc.com/

Tiến Đạt

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Là Ai
#ISO #máy #ảnh #là #gì #ISO #ảnh #hưởng #sao #đến #độ #phơi #sáng

5/5 - (332 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *