James Webb là ai? Đây là lí do James Webb được đặt tên cho kính thiên văn

James webb là gì james webb Reviewstieutien giải thích tại sao james webb được đặt tên theo kính thiên văn.

James Webb là ai?

James Webb là James Edwin Webb là một quan chức chính phủ Mỹ, người từng là quản trị viên được chỉ định thứ hai của NASA trong những năm 1960.

Quảng cáo

Từ năm 1961 đến năm 1968, ông lãnh đạo cơ quan vũ trụ non trẻ và chịu trách nhiệm chính về cách tiếp cận và thành công của chương trình Apollo.

Sinh năm 1902 tại Tully Ho, North Carolina, Webb lấy bằng cử nhân giáo dục năm 1928 và gia nhập Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Quảng cáo

Ông làm phi công trong hai năm và sau đó theo học luật tại Trường Luật Đại học George Washington, tốt nghiệp năm 1936.

James Webb la ai

Quảng cáo

Trong thời gian học tập, ông cũng từng là trợ lý cho Đại diện Hoa Kỳ Edward W. Poe của North Carolina từ năm 1932 đến năm 1934. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự cống hiến của Webb đối với dịch vụ công.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Webb trở thành thư ký, thủ quỹ và sau đó là phó chủ tịch của Sperry, một công ty điện tử mà anh đã phát triển với hơn 33.000 người và trở thành nhà cung cấp chính thiết bị định vị và hệ thống radar trên không trong Thế chiến thứ hai.

Năm 1938, ông kết hôn với Patsy Aiken Douglas và hai người có hai con.

Ông gia nhập Thủy quân lục chiến từ năm 1944 đến năm 1945 và sau đó trở lại làm công chức. Ông được bổ nhiệm một thời gian ngắn vào Bộ Ngân sách trước khi Tổng thống Truman bổ nhiệm Webb làm Ngoại trưởng trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mà ông bắt đầu vào tháng 1 năm 1949.

Ông giữ chức phó thư ký trong ba năm trước khi đảm nhận vị trí tại Tập đoàn Dầu khí Kerr-McGee cho đến năm 1961, nhưng tiếp tục làm việc trong chính phủ và với tư cách là đảng viên Dân chủ.

Năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy bổ nhiệm ông làm quản trị viên của NASA.

Ai đã đặt tên cho kính thiên văn của James Webb?

Kính viễn vọng James Webb đã trong giai đoạn lập kế hoạch từ đầu thế kỷ này và được đặt tên là Kính thiên văn James Webb vào năm 2002.

Bất chấp nỗ lực của một số nhà khoa học Mỹ nhằm lật ngược tên gọi do tin rằng ông phản đối quyền bình đẳng LGBTQ + giữa các nhân viên NASA, không có bằng chứng nào như vậy được cung cấp và người ta quyết định đặt tên kính thiên văn theo tên ông.

Quản trị viên NASA Sean O’Keefe, người đã công bố tên của kính thiên văn, cho biết: “Thật phù hợp khi người kế nhiệm Hubble được đặt theo tên của James Webb. Nhờ những nỗ lực của anh ấy, chúng tôi đã có được những cái nhìn đầu tiên về cảnh quan ngoạn mục của không gian, Reviewstieutien chia sẻ cùng bạn.

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ thay thế Kính viễn vọng không gian Hubble?

Kính viễn vọng không gian James Webb, được phóng vào tháng 10 năm 2018, đã thay thế Hubble trở thành con mắt thế hệ tiếp theo của nhân loại trên không gian.

Vì JWST không thu được các loại ánh sáng giống như Hubble có thể tạo ra, nên nó không thực sự “thay thế” được các khả năng tương tự mà Hubble có.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta sẽ mất khả năng nhìn trong ánh sáng cực tím giống như cách mà Hubble đã làm bằng cách mở rộng phạm vi bước sóng cho ánh sáng hồng ngoại, JWST sẽ cung cấp quyền truy cập vào một phần quang phổ mà Hubble chưa từng có.

Tấm che nắng JWST có kích thước khoảng 22 mét x 12 mét (69,5 ft x 46,5 ft). Nó có kích thước bằng một nửa chiếc 737. Một chiếc ô có kích thước bằng một sân tennis.

Khẩu độ JWST rộng 6,5 mét.

JWST sẽ quan sát một số vật thể ở xa nhất trong vũ trụ.

Kết quả là, trong hành trình dài hơn 13 tỷ dặm, ánh sáng của vật thể chuyển dịch mạnh về phía màu đỏ của quang phổ điện từ.

Kết quả là, gương JWST chính được phủ một lớp vàng 24 carat.

Nói một cách đơn giản, vàng phản chiếu ánh sáng đỏ tốt hơn bất kỳ kim loại nào khác.

Cuối cùng, điều này cho phép gương JWST phản xạ 98% so với hệ số phản xạ 85% thông thường của gương tiêu chuẩn.

Để nâng cấp hoặc sửa chữa Hubble trong suốt gần 20 năm tồn tại của nó, một số sứ mệnh có người lái đã đến thăm kính thiên văn trong không gian để thực hiện các hoạt động.

Tuy nhiên, Hubble quay quanh Trái đất ở khoảng cách 340 dặm. JWST, trong khi đó, sẽ quay quanh quỹ đạo chỉ dưới 1 triệu dặm (940.000).

Do đó, hiện tại không có nhiệm vụ nào được lên kế hoạch thực hiện bất kỳ hoạt động bảo trì hoặc sửa chữa nào trên kính thiên văn.

Sự thật thú vị: JWST sẽ ở xa Trái đất gấp bốn lần so với Mặt trăng của chúng ta!

Ngày nay, chúng ta phát hiện các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác bằng cách theo dõi sự mờ đi nhẹ của ánh sáng của ngôi sao khi các hành tinh đi qua trước mặt chúng.

Ngoài ra, chúng ta có thể đọc các chữ ký độc đáo dưới ánh sáng cho chúng ta biết về thành phần hóa học của hành tinh.

Cuối cùng, các dấu hiệu mạnh nhất và dễ đọc nhất xảy ra trong phổ hồng ngoại.

Bằng cách này, các công cụ hồng ngoại hiện đại của JWST sẽ giúp chúng ta tìm ra các hành tinh mới và phát hiện sự hiện diện của những thứ quan trọng như nước.

5/5 - (171 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *