John Nash là ai? Điều đặc biệt về cuộc đời John Nash

Nhà lý thuyết trò chơi john nash là ai john nash john nash và vợ của ông ấy Reviewstieutien kể điều gì đó đặc biệt về cuộc đời của john nash.

John Nash là ai?

John Nash là John Forbes Nash Jr. – Nhà toán học người Mỹ. Ông sinh năm 1928 tại Tây Virginia và là người tiên phong trong việc nghiên cứu hình học vi phân và phương trình đạo hàm riêng. Ông cũng phát triển một lý thuyết về trạng thái cân bằng được gọi là cân bằng Nash (một ví dụ nổi tiếng về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của tù nhân). Cùng với hai người khác, Nash nhận giải Nobel Kinh tế năm 1994 vì đã phát triển nền tảng toán học của lý thuyết trò chơi. Nash qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi vào năm 2015, Reviewstieutien chia sẻ cùng bạn.

Quang học cao

Thanh niên và giáo dục

John F. Nash, Jr sinh năm 1928 tại Bluefield, West Virginia. Thay vì kinh tế học, Nash học toán tại Viện Công nghệ Carnegie, và sau đó ở tuổi 22 nhận bằng tiến sĩ của Đại học Princeton.

Chính tại Princeton, ông đã bắt đầu nghiên cứu về lý thuyết cân bằng của mình. Làm việc tại MIT và RAND Corporation.

Quang học cao

Nash được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng vào năm 1959. Căn bệnh này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của ông trong hơn hai thập kỷ. Vào đầu những năm 1970, Nash được điều trị cho phép tình trạng của anh được cải thiện đến mức anh có thể tiếp tục giảng dạy tại Princeton.

Trong 20 năm cuối đời, ông là nhà toán học nghiên cứu cấp cao tại trường. Ở đó, sau này ông được biết đến với cái tên Ghost of Good Hall vì thói quen lấp đầy bảng đen với các phương trình phức tạp vào ban đêm khi không có ai xung quanh.

Quang học cao

John Nash la ai 1

Nash do Russell Crowe thủ vai trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2001 A Beautiful Mind. Bộ phim kể về cuộc đời của anh và người vợ Alicia khi họ đấu tranh giữa thiên tài và căn bệnh tâm thần của anh. Nó dựa trên tiểu sử năm 1998 của Sylvia Nassar.

Những thành tựu và hành động đáng chú ý

Nash được ghi nhận với một số lý thuyết toán học quan trọng đã giúp ông tạo nên tên tuổi cho mình trong lĩnh vực này. Bao gồm:

  • Định lý hàm ngược Nash-Moser
  • Định lý Nash-De Giorgi
  • Định lý nhúng Nash, được Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy coi là “một trong những kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học của thế kỷ XX”.

Nash đã có một bài phát biểu nhìn lại cuộc đời đầy biến động nhưng thành công của mình và kết luận:

“Về mặt thống kê, dường như không thể có bất kỳ nhà toán học hoặc nhà khoa học nào ở tuổi 66 có thể tiếp tục nỗ lực nghiên cứu để bổ sung đáng kể vào những thành tựu trước đây của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn đang nỗ lực và có thể tưởng tượng rằng với khoảng thời gian khoảng 25 năm suy nghĩ ảo tưởng một phần sẽ mang lại thời gian nghỉ ngơi khi hoàn cảnh của tôi có thể không điển hình. Vì vậy, tôi hy vọng tôi có thể đạt được điều gì đó có giá trị từ nghiên cứu hiện tại của mình hoặc bất kỳ ý tưởng mới nào trong tương lai. “

Như đã nói ở trên, Nash đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 1994. Ông chia sẻ giải thưởng với hai người khác, John S. Harsani và Reinhard Zelten. Họ đã được trao giải “vì tiên phong phân tích trạng thái cân bằng trong lý thuyết trò chơi bất hợp tác”.

Năm 2015, Nash cũng nhận được giải thưởng Abel. Được đặt theo tên của Niels Henrik Abel, đây là giải thưởng của Na Uy dành cho những người đã đạt được những cột mốc quan trọng trong lĩnh vực toán học. Nó được trình bày bởi Viện Khoa học và Văn học Na Uy thay mặt cho Bộ Giáo dục của đất nước, được Reviewstieutien chia sẻ với các bạn.

Như đã đề cập trước đó, Nash đã đạt được thành công lớn trong công việc của mình trong lĩnh vực toán học. Ông đã phát triển một số khái niệm toán học, bao gồm cả định lý tổ Nash. Thông qua công việc của mình, anh ấy cũng có thể phân biệt giữa trò chơi hợp tác (trò chơi mà nhiều người chơi có cùng mục tiêu) và trò chơi không hợp tác (trò chơi mà các người chơi cá nhân cạnh tranh với nhau). cạnh tranh với nhau).

Những khái niệm toán học nào được gán cho John Nash, Jr.?

Nash gắn liền với một số khái niệm toán học, bao gồm định lý nghịch đảo Nash – Moser và định lý Nash – De Giorgi. Nhưng công trình nổi tiếng nhất của ông có lẽ là định lý tổ Nash, mà Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy gọi là “kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học.”

Tại sao John Nash Jr. được trao giải Nobel?

John Nash Jr. đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 1994. Ông đã chia sẻ giải thưởng với hai người khác (John S. Harsani và Reinhard Zelten) “cho một phân tích tiên phong về trạng thái cân bằng trong lý thuyết trò chơi. Từ chối hợp tác ”.

John F. Nash Jr. tiên phong của toán học. Ông được ghi nhận là người đã phát triển một số khái niệm toán học và giành được một số giải thưởng cho công trình nghiên cứu lý thuyết trò chơi bất hợp tác. Mặc dù anh ấy có thể không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng cuộc đời của anh ấy là chủ đề của một bộ phim Hollywood. Những thách thức về sức khỏe tinh thần mà anh ấy phải đối mặt và những thành tựu của anh ấy là một trong những chủ đề trọng tâm của A Beautiful Mind với sự tham gia của Russell Crowe.

John Nash và vợ: câu chuyện tình yêu cảm động

John Nash được gọi là tài năng. Thiên tài. “Người khổng lồ toán học”. Nhưng câu chuyện của anh ấy, đã thu hút hàng triệu người qua tiểu sử được đề cử giải Pulitzer và bộ phim đoạt giải Oscar sau đó, không chỉ về anh ấy. Vợ anh, Alicia Nash, người đã chết cùng chồng trong một vụ tai nạn xe hơi ở ngã rẽ New Jersey hôm thứ Bảy, từ lâu đã trở thành người phụ nữ lớn đằng sau nhà toán học tài năng và đã thay đổi cuộc đời anh.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Nash đang trở về nhà từ Na Uy đến Princeton, New Jersey, nơi John vừa giành được giải thưởng Abel danh giá về toán học, Đại học Princeton cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi được nhắc đến nhiều nhất về John và công trình đột phá của anh ấy trong toán học và lý thuyết kinh tế, Nash cũng là một phụ nữ tài năng với khát vọng khoa học của riêng mình. Nash tên khai sinh là Alicia Esther Lopez-Harrison de Larde ở El Salvador năm 1933, và gia đình cô nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1944. Vài năm sau, cô vào Học viện Công nghệ Massachusetts để học chuyên ngành vật lý. Người quản lý là một trong 16 phụ nữ trong một lớp học của MIT vào năm 1955, theo PBS. Cô hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành nhà khoa học, và bố mẹ cô cũng ủng hộ ước mơ này.

Khi đang theo học tại một trường đại học danh tiếng ở Cambridge, Massachusetts, Nash gặp John, người đã dạy ở khoa toán học ở đó. Họ được cho là đã gặp nhau trong một lớp học Giải tích nâng cao dành cho các kỹ sư, nơi Nash đã nói trong quá khứ, “Tôi bước vào lớp và tôi nghĩ anh ấy trông thực sự tốt. Anh ấy trông giống như một cậu bé tóc xù đến từ khoa toán. ”

Cặp đôi kết hôn trong một buổi lễ Công giáo – mặc dù John là một người vô thần – vào năm 1957, chỉ vài năm sau khi John kết thúc mối quan hệ phức tạp với một y tá Boston (người cũng có một đứa con với anh ta). từ mối quan hệ này, nhưng theo tiểu sử của mình, từ chối công nhận quan hệ cha con). Không lâu sau đám cưới, bệnh tâm thần phân liệt của John bắt đầu bộc lộ.

Rắc rối bắt đầu xảy ra với Alicia và John Nash vào năm 1959, khi John được cho là bắt đầu mắc chứng hoang tưởng và ảo tưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, Nash đang mang thai đứa con đầu lòng và duy nhất của cặp đôi. Sau đó, cô phải đưa ra quyết định khó khăn khi đưa chồng đến bệnh viện McLean, một cơ sở nằm gần Boston. Một số phiên bản chuyển thể khác theo sau, hầu hết đều bị ép buộc vào John và do Nash và những người thân của John đạo diễn.

Nash ngay lập tức chuyển cả gia đình trở lại Princeton, nhưng tình trạng của John ngày càng tồi tệ hơn. Năm 1961, Nash đệ đơn ly hôn, một chi tiết bị lược bỏ trong phiên bản điện ảnh của A Beautiful Mind.

Trên thực tế, Nash vẫn ly hôn với John từ năm 1961 cho đến năm 2001, khi cặp đôi tái hôn 38 năm sau khi ly hôn, và vòng xoáy phá hoại của John chuyển thành bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cô vẫn rất gần gũi với anh trong thời gian này, theo nhiều cách, đóng vai trò như một người giám hộ cho nhà toán học đang gặp khó khăn, cũng như nuôi dạy con trai của họ gần như một tay.

Theo cuốn tiểu sử của mình, A Beautiful Mind, Nash đã nhận John vào làm “nội trú” vào năm 1970, khi anh ta vẫn còn mắc chứng hoang tưởng và ảo giác nghiêm trọng. Mặc dù cô ấy vẫn đang ly hôn, cô ấy vẫn cho phép John sống trong nhà của cô ấy để đảm bảo rằng anh ấy được an toàn.

Sylvia Nassar, một nhà viết tiểu sử Beautiful Mind đã nói với PBS trong bộ phim tài liệu Brilliant Madness của American Experience. “Anh ấy không có thu nhập. Anh ấy không có nhà. Tôi nghĩ Alicia đã cứu mạng anh ấy ”.

Khi John đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1994, Nash đã ở bên cạnh anh, bất chấp cuộc ly hôn về mặt kỹ thuật của họ. Cặp đôi tái hôn vào năm 2001 và tiếp tục sống ở Princeton.

Mặc dù cuộc sống của Alicia Nash không hoàn toàn phù hợp với cuộc sống được mô tả trong A Beautiful Mind, nhưng có lý do để Russell Crowe, người đóng vai John Nash trong phim, đăng tweet về “mối quan hệ đối tác đẹp đẽ” của cặp đôi vào Chủ nhật. Trong suốt 60 năm, bà Nash và chồng bà vẫn kiên trì, dù bà tin rằng căn bệnh của mình đã chiến thắng.

Và khi John thoát khỏi màn sương mù của bệnh tâm thần phân liệt nhiều thập kỷ sau, cô ấy đã đợi ở đó, như Reviewstieutien chia sẻ với bạn.

5/5 - (298 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *