Kinh nghiệm chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tốt nhất

Bóng đá hay đá bóng đều là niềm đam mê của các bậc mày râu, và việc đá trên sân cỏ nhân tạo bạn cũng cần nên biết lựa chọn cho mình một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp. Hôm nay hãy cùng reviewstieutien cập nhật những kinh nghiệm để bạn dễ dàng lựa chọn cũng như các chị em phụ nữ biết mua giày tặng người mình yêu phù hợp đúng ý mấy chàng nha.

Kinh nghiệm chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tốt nhất

Kinh nghiệm chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tốt nhất

Sân cỏ nhân tạo là sân đá bóng phổ biến nhất và có số lượng người chơi đông nhất tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy việc lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp với mặt sân này là mối quan tâm của rất nhiều người. Sân đá bóng cỏ nhân tạo thì có hai loại mặt sân phân theo chất lượng như sau:

 • Sân AG (Artificial Grass) – sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, có cỏ dài và dày, nền sân cũng có nhiều hạt cao su để tăng độ mềm.
 • Sân TF (Turf) – Turf nghĩa là cỏ ngắn. Sân TF cũng là sân cỏ nhân tạo, nhưng có phần cỏ rất ngắn và mỏng, đồng thời mặt sân thường có lớp bên dưới là bê tông và ít các hạt cao su. Vậy nên loại sân này cứng hơn so với sân AG. Hãy tưởng tượng mặt sân TF là phiên bản cấp thấp và cũ hơn của sân AG. Đây là mặt sân phổ biến nhất ở Việt Nam bởi chi phí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiều người làm.

Việc chơi sân cỏ nhân tạo thường gặp những vấn đề như

 • Quen chơi trên sân cỏ tự nhiên khi chuyển sang sân cỏ nhân tạo sẽ khó thích nghi ngay lập tức, dễ gặp chấn thương.
 • Vì mặt sân cỏ nhân tạo khá cứng nên trong những pha va chạm, té ngã thì phản lực từ mặt sân đến cầu thủ cũng lớn hơn.
 • Trên sân cỏ tự nhiên, bạn có thể linh hoạt trong việc dừng và chuyển hướng đột ngột, ngược lại khi làm điều này trên sân cỏ nhân tạo thì rất dễ gặp chấn thương.
 • Độ nảy của bóng trên sân nhiều hơn 10% so với sân cỏ tự nhiên, gây trở ngại cho sự phán đoán quỹ đạo bóng của cầu thủ.
 • Thời gian bóng lăn cũng lâu hơn trên sân cỏ tự nhiên, rất dễ bị dẫn bóng trong tình huống quyết định.

Chính vì những điều này mà việc lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp với sân cỏ nhân tạo là điều quan trọng và đáng được tìm hiểu nha mọi người. Dưới đây là 5 yếu tố bạn nên tham khảo để có thể lựa chọn cho mình một đôi giày sân cỏ nhân tạo phù hợp nhé!

 1. Loại đế giày: phù hợp mặt sân, độ bám tốt, lực tác dụng mạnh, định hướng chuyền bóng tốt ,… quan trọng hơn hết là tránh những chấn thương không mong muốn.
 2. Size giày và form giày: Chọn mua giày đá bóng thì ưu tiên hàng đầu cho mức độ phù hợp, với kích cỡ chân. Size giày bao nhiêu phù hợp với chân của bạn, Form giày cho chân người Việt hay nước ngoài sẽ có kích cỡ khác nhau người dùng cần chú ý
 3. Phù hợp thời tiết: vì sân cỏ nhân tạo là sân ngoài trời nên chúng ta cần một đôi giày thông thoáng chân, bớt nóng bức vào mùa hè, thoát hơi nhanh chóng, không bị ngập nước lâu khi đá vào mùa mưa. Điều này phụ thuộc vào chất liệu sản xuất nên đôi giày đá bóng
 4. Vị trí và phong cách chơi: Lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp với vị trí thì đấu cũng như phong cách, lối chơi của bản thân giúp bạn bảo vệ đôi chân và phát huy tối đa năng lực của bản thân.
 5. Thương hiệu và giá thành: Chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bạn cũng cần lưu ý mua sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo lựa chọn được đôi giày sử dụng lâu dài, hiệu quả.

Giày đá banh sân cỏ nhân tạo ở thị trường Việt Nam được sản xuất rất đa dạng. Có rất nhiều thương hiệu thể thao nổi tiếng sản xuất giày sân cỏ nhân tạo như Nike, Adidas, Puma, Mizuno, Mitre, Kamito,… Ngoài ra mỗi thương hiệu là sản xuất nhiều dòng giày, loại đinh giày, mẫu mã, màu sắc khác nhau. Chính vì vậy để có thể lựa chọn đá bóng giày sân cỏ nhân tạo chuẩn nhất thì bạn cần phải hiểu rõ và lựa chọn theo dòng giày, loại đinh giày, vị trí, phong cách chơi bóng, cổ cao hay cổ thấp, có dây hay không dây, nặng hay nhẹ, da mềm hay cứng,…

Chọn thương hiệu bạn yêu thích

thuong hieu

Có rất nhiều thương hiệu sản xuất đồ thể thao nổi tiếng tham gia vào sản xuất giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Trong đó có những thương hiệu lớn nổi tiếng thế giới thuộc phân khúc cao cấp như Nike, Adidas, Puma, Mizuno,… cho tới những thương hiệu mới thuộc phân khúc bình dân ở thị trường Việt Nam như Mitre, Kamito, Jogarbola,… Việc chọn được thương hiệu giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phù hợp sẽ phụ thuộc vào mỗi người khác nhau

Chọn theo dòng giày

Các hãng sản xuất giày bóng đá sân cỏ nhân tạo đều sản xuất nhiều dòng giày khác nhau với khả năng hỗ trợ chơi bóng khác nhau. Ví dụ Nike có 3 dòng giày chính là Mercurial, Phantom và Tiempo, hãng Adidas thì có 4 dòng giày chính là X, Predator, Nemeziz và Copa,… Sau khi xác định được thương hiệu mà bạn yêu thích thì hãy tìm hiểu về các dòng giày của hãng đấy và chọn cho mình dòng giày phù hợp nhất. Mỗi dòng giày đá bóng của các hãng lớn đều được sản xuất với một định hướng hỗ trợ chơi bóng khác nhau.

Chọn đinh giày sân cỏ nhân tạo

Loại đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất trên các sân bóng ở Việt Nam là đinh dăm TF. Nếu bạn mới chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hoặc muốn lựa chọn một loại đinh giày an toàn, dễ làm quen, dễ chơi nhất thì hãy lựa chọn đinh dăm TF nhé. Tuy nhiên đinh TF không phải là loại đinh duy nhất được sử dụng để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Tùy vào điều kiện mặt sân mà chúng ta có thể lựa chọn một số loại đinh giày khác.

giay dinh

 • Đinh dăm TF (Turf Floor): có thiết kế đinh nhỏ và thấp cùng với form đế chắc chắn. Đây là loại đinh giày phổ biến nhất trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam. Hỗ trợ chơi tốt trên sân cỏ nhân tạo có chất lượng trung bình hoặc kém (Cỏ vừa hoặc cùn).
 • Đinh tán AG (Artificial Grass): Giày đinh AG có độ cao vừa với số đinh ít hơn. Loại đinh này phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn (Cỏ đẹp và có độ lún ổn). Ngoài ra vào những ngày mưa gió thì đinh AG hỗ trợ bám sân tốt hơn TF nhiều.
 • Đinh IC (Indoor): Giày đinh futsal IC thiết kế để chuyên chơi trên mặt sân phẳng như sàn nhà, đường phố… Tuy nhiên với điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém (Cùng với trời không mưa ướt). Bạn vẫn có thể sử dụng đinh IC để chơi bóng mà không thấy bị trơn trượt.
 • Đinh MG (Multi Ground): Nhiều hãng đã cho ra mắt các loại đinh giày không phổ biến như đinh MG (Puma). Tuy nhiên loại đinh này chưa phổ biến trên thị trường vì vậy nếu có thể thì bạn hãy thử xem. Đinh MG có độ cao thấp hơn AG, khá phù hợp để chơi trên bề mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam.

Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo sẽ có các vị trí chơi khác so với trên sân lớn 11 người. Sự thật thì các hãng sản xuất giày đá bóng lớn như Nike, Adidas, Puma, Mizuno,… không quá quan tâm đến phân loại giày sân cỏ nhân tạo theo vị trí. Tuy nhiên dựa vào thiết kế đế giày thì chúng ta có thể thấy giày sân cỏ nhân tạo được sản xuất theo 2 phong cách là chơi tấn công (đế mỏng) và phòng thủ (đế dày).

 • Giày sân cỏ nhân tạo tấn công (đế mỏng) Giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng, thon gọn hỗ trợ chơi bóng theo phong cách di chuyển nhiều. Nếu bạn chơi ở vị trí như chạy cánh, thích lên xuống di chuyển thì hãy lựa chọn loại giày này. Đa phần anh em chơi bóng ở Việt Nam đã quen với giày vải bata đế mỏng nên sẽ dễ làm quen giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng hơn.
 • Giày sân cỏ nhân tạo phòng thủ (đế dày, to bản) Giày sân cỏ nhân tạo đế dày, to bản, êm ái đang là xu hướng thiết kế của các hãng lớn như Nike, Adidas. Giày đế dày to bản sẽ mang lại sự đằm chân, chắc chân trên sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra giày đế dày êm ái sẽ hỗ trợ giảm lực phản chấn do mặt sân tác động vào chân (Giúp êm chân, tránh đau chân).

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn giày chạy bộ chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Chọn giày cổ cao hay cổ thấp

co thap hay cao

Giày đá bóng sân cỏn nhân tạo có thiết kế cổ thấp hay cổ cao đều có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy việc lựa chọn kiểu thiết kế nào là tùy thuộc vào sở thích và cảm nhận của bạn

Chọn giày có dây hay không dây

giay co day hay khong day

Giày bóng đá thường được sản xuất có dây buộc chắc chắn để tạo ra độ ôm chân cao, hỗ trợ chơi bóng tốt. Tuy nhiên những năm gần đây những mẫu giày đá banh sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên với thiết kế không dây liên tục xuất hiện trên thị trường. Adidas là hãng giày đầu tiên áp dụng thành công thiết kế không dây vào sản xuất giày đá banh chuyên nghiệp cũng như không chuyên. Sự thật mà nói thì giày bóng đá không dây sẽ có thiết kế cổ thun rất chắc chắn nên sẽ mang lại độ ôm chân không thua kém gì phiên bản có dây. Tuy nhiên chính vì không có dây buộc nên các mẫu giày đá banh không dây thường có cổ thun có độ ôm chân mạnh, co giãn ít (để tăng độ ôm chân, chắc chân). Cho nên nếu bạn không quen xỏ giày bóng đá hoặc có bàn chân bè, to mập thì nên cân nhắc sử dụng giày đá banh không dây. Sử dụng giày bóng đá có dây có thể nới bớt dây trong lúc xỏ để có thể xỏ giày dễ dàng hơn.

Chọn giày theo trọng lượng

Một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm thể lực tốt hơn. Chính vì vậy nếu bạn có phong cách chơi bóng di chuyển nhiều trên sân cỏ nhân tạo thì hãy chú ý chọn đôi giày có trọng lượng nhẹ nhất có thể nhé. Trong lượng giày sân cỏ nhân tạo sẽ khác với giày sân cỏ tự nhiên và dao động trong khoảng 230-260g (1 chiếc).

Chọn giày theo độ mềm của da

da mem

Độ mềm của da sẽ giúp tăng cảm giác bóng và mang lại sự thoải mái lúc chơi. Có nhiều người vẫn lựa chọn loại da giày cứng và dày để tăng khả năng bảo vệ chân. Chính vì vậy lựa chọn da mềm hay cứng là tùy vào lựa chọn của bạn.

Chọn theo form giày

Giày đá bóng thường được sản xuất với form giày ôm chân để có thể hỗ trợ chơi bóng tốt nhất. Tuy nhiên đôi khi cũng có những mẫu giày bóng đá có thiết kế form giày thoải mái hơn với chất liệu da mềm hơn. Những mẫu giày có form giày thoải mái đó thường được gọi là giày đá bóng chân bè. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi bóng tốt hơn thì hãy tập làm quen với những đôi giày sân cỏ nhân tạo có độ ôm chân tốt. Một đôi giày ôm chân có rất nhiều ưu điểm như hỗ trợ tăng cảm giác bóng, tăng lực sút bóng, chắc chân, hạn chế chấn thương lật cổ chân…

Trên đây chính là những kinh nghiệm lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo  dành tất cả mọi người, hi vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích. Hãy liên hệ với các shop bán giày uy tín với kinh nghiệm tư vấn size giày lâu năm sẽ giúp bạn lựa chọn được size giày phù hợp và chính xác hơn nhé.

Xem thêm: Giày thể thao – Sự lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ đôi bàn chân

5/5 - (387 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *