Ngày thành lập đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày mấy?

Chúng tôi tổng hợp nội dung Ngày thành lập đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày mấy? từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Tìm hiểu 81 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày nào? Lịch sử Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là gì? Hãy cùng Reviewstieutien tìm hiểu những mốc son lịch sử của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức dành cho thiếu niên và nhi đồng do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng sáng lập. Vào dịp kỉ niệm ngày thành lập đội 15/5, nhà trường thường tổ chức các hoạt động dưới sân trường, hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, diễu hành để đoàn kết các em học sinh trong trường. trường học. Kỷ niệm ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh năm nay có gì nổi bật, hãy cùng Reviewstieutien.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỷ niệm ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

1. Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày nào?

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị động viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tháng 10-1930, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá I) đã đề cập đến tổ chức thiếu niên nhi đồng cách mạng Hồng Nhị Đoàn và giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách.

Ngày 15/5/1941 tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đội Thiếu nhi cứu quốc đầu tiên được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh. Trận Việt Minh với nội dung “Chuẩn bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho nước Việt Nam hoàn toàn độc lập”

=> Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày 15 tháng 5 hàng năm

Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

2. Ý nghĩa Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày nào? Nội dung dưới đây sẽ nêu ý nghĩa của ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1941. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ra đời đáp ứng nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước. Các phong trào thanh niên Việt Nam là một bộ phận hữu ích, quan trọng góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Việt Nam.

Ngày thành lập Đội thiếu nhi cứu quốc nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức Đoàn để lãnh đạo, giáo dục cách mạng thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, để mai sau trở thành lực lượng cách mạng vững chắc. . chắc chắn cho Việt Nam.

Ngày 15/5/1941 là ngày chính thức khẳng định Đội Thiếu nhi Cứu quốc là lực lượng dự bị động viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng tương lai bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc, giáo dục phát triển đất nước.

Ngày này cũng đánh dấu sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với thế hệ mầm non, nhận thấy mầm non là tương lai của đất nước nên cần có sự chỉ đạo đúng đắn, giáo dục trẻ tốt nhất. đồng.

3. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh chính thức mang tên Cháu ngoan Bác Hồ vào thời gian nào?

Theo sự nghiệp cách mạng của Đảng và do Đoàn phụ trách trong từng thời kỳ, Đội đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng. Khi mới thành lập là Đội Thiếu nhi Cứu quốc, sau gọi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc. Tháng 3 năm 1951 đổi tên thành Đội Thiếu nhi tháng Tám, tháng 11 năm 1956 đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong và từ ngày 19 tháng 3 năm 1960, các cháu được tổ chức thành Đội Thiếu niên Tháng Tám. Ngày 30/1/1970, thể hiện nguyện vọng của thiếu nhi cả nước, Trung ương Đoàn ra Nghị quyết tặng Liên đội mang tên Bác Hồ kính yêu. Từ đó Đội có tên là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

⇒ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh chính thức được mang tên Bác Hồ kính yêu vào ngày 30/01/1970.

4. Các hoạt động nhân ngày thành lập Đội

Ngày 15/5 hàng năm, phong trào thiếu nhi thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy luôn được đẩy mạnh và tổ chức sâu rộng tại các Liên đội trên cả nước. Vào ngày này, Liên đội thường đồng thời tổ chức nhiều hoạt động như hội diễn dã ngoại sân trường, văn nghệ, hội thi thể thao, diễu hành,… giúp tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các đội viên, thiếu niên nhi đồng….

Bên cạnh đó, Liên đội còn thường xuyên tổ chức một số hoạt động ý nghĩa khác vì cộng đồng như làm từ thiện, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ trẻ em kém may mắn, gây quỹ từ thiện, … góp phần giáo dục đội viên, nhi đồng lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước. , sống có ước mơ, chăm chỉ học tập, tích cực rèn luyện, yêu lao động, sáng tạo, biết ơn và đền đáp công ơn các anh hùng, liệt sĩ đã có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước; có ý thức cao trong hoạt động tập thể, đoàn kết, nề nếp, nội quy, quy chế của trường, lớp, tổ. Từ đó, giúp động viên các em không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ và luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

2. Học tập tốt, làm việc tốt.

3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

4. Giữ gìn vệ sinh tốt.

5. Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm.

5. Lịch sử Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Khẩu hiệu của Đội: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Hãy sẵn sàng! “

Lời hứa của Đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh gồm 3 lời hứa:

– Thực hiện Năm điều Bác Hồ dạy:

Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt.

Điều 3: Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh tốt.

Điều 5: Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm.

– Tuân theo Điều lệ Đội.

– Giữ gìn danh dự của Đội.

  • 5 thành viên đầu tiên của nhóm

5 thành viên đầu tiên của Đội là Nông Văn Dền với bí danh Kim Đồng, Nông Văn Thân là Cao Sơn, Lý Văn Tình là Thanh Minh, Lý Thị Ni là Thủy Tiên và Lý Thị Sáu là Thanh Thủy; Kim Đồng được bầu làm Đội trưởng.

Sau ngày 15/5/1941, nghe theo lời Bác Hồ dạy và cùng cha làm cách mạng, Đội Thiếu nhi Cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Đội viên, nhi đồng tích cực tham gia các hoạt động cách mạng như thông tin liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự an toàn, bảo vệ thôn xóm, tham gia lao động tiết kiệm, xóa mù chữ … đã lập công. như Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội thiếu nhi Bát Sát (Hà Nội), …

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ kính yêu. Phát động từ năm 1948, phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, “Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước”, “Nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”.

Hơn 80 năm qua, những trang vàng lịch sử của Đội và tinh thần truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh mỗi sáng. Lịch sử ấy, truyền thống ấy gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam và là một bộ phận hợp thành của lịch sử Đảng, dân tộc và lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Với những đóng góp của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đội (5/2001), Quốc hội nước ta đã quyết truy tặng Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

6. Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có vai trò như thế nào đối với đội viên và các tổ chức khác?

  • Cho trẻ em:

Đội TNTP Hồ Chí Minh là trường giáo dục cộng sản cho thiếu nhi, là nơi giáo dục, tự giáo dục, rèn luyện để các em phấn đấu và trưởng thành. Đội là người đại diện cho quyền lợi của trẻ em nói chung và của thiếu niên, nhi đồng nói riêng.

  • Đối với trường học:

Liên đội là cổ động viên tích cực, là cầu nối giữa nhà trường với xã hội, là chỗ dựa tin cậy cho tập thể giáo viên của trường. Được nhà trường và nhà trường hỗ trợ tích cực để thực hiện các nội dung, mục đích giáo dục. . Ban tổ chức thực hiện mọi chính sách của nhà trường để khuyến khích tất cả học sinh tham gia.

Đội ngũ là lực lượng đông đảo của xã hội, lực lượng cách mạng tham gia tuyên truyền, cổ động chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng và quản lý xã hội bằng những việc làm phù hợp. Để hoàn thành tốt vai trò này, Đội không chỉ hoạt động trong trường học, ngoài giờ lên lớp mà còn tăng cường các hoạt động Đội ở địa bàn dân cư.

  • Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam:

Đội là lực lượng dự bị chiến lược của Đảng, là một trong những lực lượng tạo nên những mắt xích quan trọng trong hệ thống chính trị: Đội, Đoàn, Đảng. Liên đội và nhà trường thực hiện mục tiêu, tôn chỉ giáo dục của Đảng. Để thực hiện tốt vai trò này, công tác xây dựng đội ngũ, giáo dục thiếu nhi phải đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng.

  • Đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

Đội là lực lượng dự bị động viên trực tiếp, là nguồn bổ sung chủ yếu về số lượng và chất lượng cho tổ chức Đoàn. Về bản chất, công tác Đội giúp các em rèn luyện, phấn đấu để chuẩn bị cho các em đủ điều kiện tham gia Đoàn khi trưởng thành. Đó cũng là nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đoàn bằng con đường ngắn nhất, tốt đẹp nhất: xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ việc xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Qua đây có thể thấy được vai trò quan trọng và sâu rộng của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Đội không chỉ giúp các em trưởng thành, rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp mà còn tạo nên lực lượng là những mầm non tương lai nhiệt huyết, năng nổ cho xã hội, giúp xã hội ngày càng giàu đẹp. Ngoài ra, Đội còn là cầu nối gắn kết tập thể nhà trường với xã hội, tạo nguồn lực nòng cốt, chất lượng cho tổ chức Đoàn và Đảng cộng sản Việt Nam.

Được đứng vào hàng ngũ của Đội là niềm vui và tự hào đối với các em. Nhờ sự tham gia, đóng góp của các em Đội ngày càng lớn mạnh với nhiều phong trào, chương trình có quy mô lớn, mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống (Phong trào Kế hoạch nhỏ, …)

Trên đây Reviewstieutien đã trả lời câu hỏi Ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là ngày nào? Mời các bạn đón đọc thêm các bài viết liên quan tại mục Tài liệu.

Những bài viết liên quan:

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Hỏi Đáp
#Ngày #thành #lập #đội #Thiếu #niên #tiền #phong #Hồ #Chí #Minh #là #ngày #mấy

5/5 - (409 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *