Ớt chuông xanh, đỏ, vàng, loại nào ngon, ngọt và bổ dưỡng nhất? [Mẹo Hay]

Ớt chuông có nhiều màu sắc như xanh, vàng, đỏ và có lẽ nhiều người không biết sự khác biệt thực sự giữa các màu này. Hãy cùng tìm hiểu màu sắc của ớt chuông và biết cách chọn những quả ớt chuông ngon, ngọt và bổ dưỡng nhất nhé.

Ớt Chuông Xanh, đỏ, Vàng, Loại Nào Ngon, Ngọt Và Bổ Dưỡng Nhất [mẹo Hay]

Tại sao ớt chuông có nhiều màu sắc?

Trên thực tế, tất cả ớt chuông ban đầu đều có màu xanh. Đó là khi quả ớt còn xanh, bên trong chứa đầy sắc tố diệp lục. Khi chúng già đi, lớp diệp lục bị phá vỡ dần và ớt chuyển dần sang màu vàng. Đó là công đoạn mà người ta còn gọi là ớt cay. Và khi thực sự chín, ớt sẽ chuyển sang màu đỏ. Như vậy, 3 màu của ớt chuông tương ứng với 3 giai đoạn trong vòng đời của chúng.

Ot chuong xanh do vang loai nao ngon ngot va

Ớt chuông màu nào ngon và ngon hơn?

Thực ra là ớt chuông, loại nào cũng ngon. Đây là một trong những siêu thực phẩm chứa hàm lượng rất cao vitamin A, C, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và chất chống oxy hóa.

Sự khác biệt giữa chúng là thành phần của các chất dinh dưỡng. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C hơn, trong khi ớt chuông xanh có hàm lượng vitamin A cao nhất (dưới dạng beta carotene). Cụ thể, trong ớt chuông đỏ, 75% thành phần của chúng là vitamin C. Hàm lượng này vượt quá hai loại ớt chuông xanh và vàng. Trong 200g ớt chuông đỏ khi nấu chín sẽ cung cấp khoảng 200mg vitamin C.

1661690105 577 Ot chuong xanh do vang loai nao ngon ngot va

Trong 100g ớt chuông xanh có chứa 3,5mg beta caroten. Ăn một quả ớt xanh mỗi ngày có thể đáp ứng 25-50% nhu cầu vitamin A của cơ thể.

Còn đối với ớt chuông vàng, chúng nằm ở giữa và lai giữa hai giai đoạn ớt chuông xanh và đỏ nên chứa hàm lượng đáng kể vitamin A và C. Chúng cũng rất giàu kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cách chọn ớt chuông xanh, đỏ, vàng theo mục đích sử dụng

Ớt chuông xanh vốn là loại quả có màu xanh, ăn vào có mùi thơm và nồng hơn, vị chua nhẹ nên rất thích hợp để xào. Ớt chuông đỏ có mùi thơm quả chín thơm ngon và ngọt nhất nên có thể dùng làm salad, nướng hoặc chiên. Đây là lý do tại sao ớt chuông đỏ đắt nhất trong cả ba loại.

Ớt chuông vàng có mùi ít nồng hơn so với loại xanh nhưng lại bùi hơn và không ngọt bằng giống đỏ. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn loại này để nấu hoặc ăn sống.

1661690105 348 Ot chuong xanh do vang loai nao ngon ngot va

Một số kinh nghiệm chọn ớt chuông

Chọn một quả ớt chuông

Những người làm vườn có kinh nghiệm chia sẻ, ớt chuông thường có 2 loại, giống cái và đực. Ớt chuông cái có 4 rãnh trên dưới chia thành 4 múi, còn ớt chuông đực có 3 rãnh chia làm 3 múi. Ớt chuông cái thường có vị ngọt, thơm và không hăng nên ăn ngon hơn, có thể chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, ép nước, xào. Ớt chuông đực có vị hăng và ít ngọt hơn ớt chuông cái, vì vậy bạn chỉ nên chế biến món này bằng cách xào.

1661690105 772 Ot chuong xanh do vang loai nao ngon ngot va

Chọn những quả chắc, bóng, có cuống chắc.

Những quả ớt chuông có màu sắc tươi tắn, cuống còn bám chắc, cầm chắc tay, quả còn tươi. Cần tránh những quả khi ấn vào có cảm giác mềm, nhũn, da nhăn nheo, héo úa, dễ tróc vỏ hoặc rụng cuống. Chúng là những loại quả đã để quá lâu, giá trị dinh dưỡng giảm đi nhiều.

1661690105 378 Ot chuong xanh do vang loai nao ngon ngot va

Phần kết

Trên đây là những kiến ​​thức về màu sắc của ớt chuông cũng như cách lựa chọn thông thái và tốt nhất cho gia đình. Hy vọng bạn đã nắm được những thông tin hữu ích trên và không còn băn khoăn mỗi khi nhìn màu sắc của ớt chuông.

Xem thêm:

Bí quyết khử mùi tanh của thịt bò và mẹo nấu món bò hầm ngon hơn [Mẹo Hay]

Xem ngay 3 cách làm mì trộn ngon đầy kích thích Mẹo Hay

Tìm kiếm có liên quan

Nên An ớt chuông xanh hay đỏ
Cách an ớt chuông tốt nhất
Tác hại của ớt chuông
Ớt chuông màu nào tốt nhất
5/5 - (428 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *