Trái Đất đã trải qua những sự kiện tuyệt chủng hàng loạt nào?

Năm cuộc đại tuyệt chủng quét qua Trái đất trong thời tiền sử, xóa sổ các loài sinh vật với số lượng lớn.

cac su kien tuyet chung hang loat

Trong số rất nhiều sự kiện bí ẩn và chưa được giải thích đã xảy ra trên Trái đất qua hàng triệu năm, tuyệt chủng hàng loạt có lẽ là điều khó hiểu nhất.

Tuyệt chủng hàng loạt đề cập đến sự mất mát hàng loạt của các loài động thực vật trong một khoảng thời gian ngắn.

Những sự kiện này đã khiến Trái đất trải qua những thay đổi về mặt tiến hóa khi các loài mới tiến hóa để thế chỗ cho những loài đã mất.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất năm vụ tuyệt chủng hàng loạt khác nhau, được gọi là Big 5, trong lịch sử khi từ 50% đến 75% sự sống bị mất đi.

Vô số câu hỏi vẫn chưa được trả lời là làm thế nào và tại sao những khoảnh khắc đó lại trôi qua. Đây là thông tin mà các chuyên gia đã thu thập được cho đến nay.

Sự kiện tuyệt chủng của người Ordovic và Silur

Khoảng 439 triệu năm trước, 86% sự sống trên Trái đất đã bị xóa sổ. Các nhà khoa học tin rằng hai sự kiện chính dẫn đến sự tuyệt chủng này: băng hà và mực nước biển giảm.

Một số giả thuyết cho rằng Trái đất được bao phủ bởi rất nhiều loài thực vật, chúng loại bỏ rất nhiều carbon dioxide khỏi không khí khiến nhiệt độ giảm xuống đáng kể.

Mực nước biển giảm có thể là kết quả của sự hình thành Dãy núi Appalachian. Phần lớn cuộc sống của các loài động vật sống ở đại dương.

Các loài ba ba, động vật chân đốt và graptolit đã chết với số lượng lớn, nhưng điều thú vị là điều này không dẫn đến những thay đổi lớn trong thời đại sau đó.

Sự tuyệt chủng muộn của kỷ Devon

Người ta ước tính rằng 75% số loài đã bị mất vào khoảng 364 triệu năm trước. Không rõ liệu cuộc tuyệt chủng cuối kỷ Devon là một sự kiện lớn đơn lẻ hay kéo dài hàng trăm nghìn năm.

Các loài ba ba, sống sót sau cuộc tuyệt chủng Ordovic-Silurian vì lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng, gần như bị xóa sổ trong cuộc tuyệt chủng này.

Thực vật khổng lồ được cho là chịu trách nhiệm khi rễ sâu của chúng giải phóng chất dinh dưỡng vào đại dương. Các vùng nước giàu dinh dưỡng dẫn đến lượng lớn tảo nở hoa làm cạn kiệt oxy của biển và do đó ảnh hưởng đến đời sống động vật.

Tro núi lửa được cho là đã làm nguội nhiệt độ Trái đất đã giết chết nhện và các sinh vật giống bọ cạp…

Nếu sự tuyệt chủng cuối kỷ Devon không xảy ra, con người có thể không tồn tại ngày nay.

Sự tuyệt chủng kỷ Permi-Trias

Cuộc tuyệt chủng hàng loạt này diễn ra cách đây 251 triệu năm, được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử vì khoảng 96% số loài đã bị biến mất.

Các loài san hô cổ đã bị mất hoàn toàn. Cơn sốt Great Dying Fever được gây ra bởi một vụ phun trào núi lửa lớn khiến không khí chứa đầy carbon dioxide, nuôi dưỡng nhiều loại vi khuẩn khác nhau bắt đầu giải phóng một lượng lớn khí mê-tan.

Trái đất đang ấm lên và các đại dương đang trở nên có tính axit. Sự sống ngày nay đã giảm xuống còn 4% số loài sống.

Sau sự kiện này, sinh vật biển phát triển một cách phức tạp chưa từng thấy trước đây, và ốc sên, nhím và động vật giáp xác xuất hiện như những loài mới.

Sự tuyệt chủng kỷ Trias-kỷ Jura

Sự tuyệt chủng kỷ Trias-kỷ Jura xảy ra từ 199 triệu đến 214 triệu năm trước, và cũng như các vụ tuyệt chủng hàng loạt khác, người ta tin rằng đã có một số giai đoạn mất đi các loài.

Nó được cho là do tác động của tiểu hành tinh, biến đổi khí hậu và các vụ phun trào bazan lũ lụt. Trong phần đầu của kỷ nguyên này, động vật có vú đông hơn khủng long.

Cuối cùng, tổ tiên của loài khủng long (archosaurs) đã cai trị bộ mặt của trái đất. Sự tuyệt chủng này đã mở đường cho sự tiến hóa của loài khủng long, sau này kéo dài khoảng 135 triệu năm.

Sự tuyệt chủng kỷ Phấn trắng-Paleogen

Có lẽ nổi tiếng nhất trong Big 5, cuối kỷ Phấn trắng – Paleogen chứng kiến ​​sự tuyệt chủng của khủng long.

Sự kết hợp của hoạt động núi lửa, tác động của tiểu hành tinh và biến đổi khí hậu đã kết liễu 76% sự sống trên Trái đất cách đây 65 triệu năm.

Thời kỳ tuyệt chủng này cho phép sự tiến hóa của các loài động vật có vú trên cạn và cá mập biển.

Tuổi của chúng ta có phải là tiếp theo?

Một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng khoa học là liệu Trái đất có đang bước vào một cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt khác hay không.

hiện nay, Thế giới đang ở trong kỷ Holocenthực vật và động vật đang chết với tốc độ nhanh chóng bất thường, và sự sống như chúng ta biết đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, lần này, nguyên nhân không phải do hoạt động núi lửa hay va chạm của tiểu hành tinh. Hoạt động của con người đang gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, làm tăng tốc độ tuyệt chủng của các loài nhanh hơn bình thường từ 10 đến 100 lần.

Bằng chứng là khá rõ ràng, chúng ta đang hướng tới sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu.

Quảng cáo

5/5 - (494 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *