Vì sao nói Công xã Paris là nhà nước kiểu mới?

Chúng tôi tổng hợp nội dung Vì sao nói Công xã Paris là nhà nước kiểu mới? từ nhiều nguồn trên INTERNET để mang kiến thức thông tin cho bạn đọc.

Bài 3 trang 39 SGK Lịch sử 8

Công xã Paris là chính phủ điều hành Paris trong một thời gian rất ngắn, chỉ 72 ngày. Vậy Công xã Paris là gì? Tại sao Công xã Pa-ri là một nhà nước kiểu mới? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, để giải đáp thắc mắc này mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Reviewstieutien.

Tại sao nói Công xã Pa-ri là nhà nước kiểu mới?

1. Công xã Pa-ri là gì?

Công xã Paris là một chính quyền cai trị Paris trong một thời gian ngắn, chỉ từ ngày 18 tháng 3 năm 1871 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871. Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả một cuộc bạo động hoặc một hình thức bạo loạn. thành lập chính quyền theo định hướng xã hội chủ nghĩa hiện đại.

2. Tại sao nói Công xã Pa-ri là một nhà nước kiểu mới?

Câu hỏi: Tại sao Công xã Pa-ri là một nhà nước kiểu mới?

* Công xã Paris là một kiểu nhà nước mới, vì:

– Công xã Pa-ri đã đập tan bộ máy nhà nước tư sản cũ và thiết lập nền chuyên chính của giai cấp vô sản. Cơ quan cao nhất là Hội đồng xã, gồm một số ủy ban, do một ủy viên xã đứng đầu, chịu trách nhiệm trước nhân dân và có thể bị bãi miễn.

– Bộ máy quân đội và công an cũ bị giải tán và được thay thế bằng lực lượng vũ trang nhân dân.

– Công xã tách nhà thờ ra khỏi trường học và nhà nước sinh hoạt, trường học không dạy Kinh thánh.

– Công xã còn thực hiện nhiều chính sách tiến bộ khác: công nhân được làm chủ các xí nghiệp bị chủ bỏ trốn; Đối với những nhà máy còn chủ, Công xã kiểm soát chế độ tiền lương, giảm bớt lao động vào ban đêm, đồng thời ban hành danh hiệu và tiền phạt cho công nhân.

– Đề xuất chính sách giáo dục bắt buộc và miễn phí cho toàn dân, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ.

⟹ Như vậy, cơ cấu tổ chức và hoạt động thực tế chứng tỏ Công xã Pa-ri là một nhà nước khác với các kiểu nhà nước của các giai cấp bóc lột trước đây. Đây là một kiểu nhà nước mới – nhà nước vô sản, do nhân dân, vì nhân dân.

3. Tổ chức bộ máy và điều hành của Công xã Pa-ri

Cơ quan cao nhất của Nhà nước mới là Hội đồng xã, chịu trách nhiệm vừa làm luật vừa thành lập các ủy ban thi hành luật.

Công xã Pa-ri ra sắc lệnh giải tán bộ máy quân đội và cảnh sát của chế độ cũ, đồng thời thành lập lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh của nhân dân lao động. Công xã Pa-ri đã ban hành và thực hiện các sắc lệnh phục vụ lợi ích của nhân dân lao động, cụ thể như sau:

  • Tách nhà thờ ra khỏi hoạt động của Nhà nước, đồng thời nhà trường không được dạy Kinh thánh.
  • Với những xưởng sản xuất của chủ bỏ trốn thì giao cho công nhân quản lý.
  • Công xã Paris quy định mức lương tối thiểu, giảm bớt làm việc vào ban đêm, cấm phạt tiền và đánh đập công nhân một cách vô lý.
  • Công xã Paris cũng cho phép hoãn trả tiền thuê nhà và hoãn trả nợ.
  • Công xã Paris cũng quy định giá bán bánh mì.
  • Đồng thời, thực hiện chế độ giáo dục bắt buộc miễn học phí.

=> Công xã Pa-ri trở thành Nhà nước kiểu mới.

4. Ý nghĩa lịch sử của Công xã Pa-ri 1871

Công xã Pa-ri có ý nghĩa to lớn vì đây là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới xóa bỏ giai cấp tư sản và thành lập chính quyền của giai cấp vô sản.

Tuy thất bại nhưng Công xã Pa-ri đã có ý nghĩa và ảnh hưởng to lớn đối với cuộc đấu tranh của giai cấp vô sản trên toàn thế giới, đồng thời cũng cổ vũ tinh thần đấu tranh của công nhân trên toàn thế giới.

Các chính sách do Công xã Pa-ri đề xuất đã cho thấy sự ra đời của một Nhà nước kiểu mới dựa trên nền dân chủ vô sản thông qua các hoạt động có lợi của đại đa số nhân dân lao động.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Vì sao nói Công xã Pa-ri là nhà nước kiểu mới? Tuy cuối cùng vẫn bị sụp đổ nhưng những gì Công xã Pa-ri mang lại đã là một dấu son trong lịch sử đấu tranh của giai cấp vô sản trên toàn thế giới. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Reviewstieutien.

Reviewstieutien.com tổng hợp. (Bản quyền không thuộc về chúng tôi)
Category: Hỏi Đáp
#Vì #sao #nói #Công #xã #Paris #là #nhà #nước #kiểu #mới

5/5 - (110 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *