Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ

Vua bị hành quyết duy nhất của nước Anh là ai là vua duy nhất của nước Anh Reviewstieutien chia sẻ một bí mật bất ngờ.

Ai là vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử?

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là Charles I Charles I King của Anh (trị vì 1625-1649) là một vị vua Stuart, giống như cha mình là James I King of England (trị vì 1603-1625), tự coi mình là một vị vua có quyền lực tuyệt đối và quyền cai trị thần thánh. Việc thiếu thỏa hiệp với Nghị viện đã dẫn đến Nội chiến Anh (1642-51), vụ hành quyết ông và bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649.

Quảng cáo

Những điều đặc biệt về Charles I

Charles sinh ra ở Cung điện Dunfermline, Fife, Scotland cho một ngày Ngày 19 tháng 11 năm 1600. Anh ấy là người con trai thứ hai còn sống Yakov VI vua của Scotland và Ann con gái của Vua Frederick II của Đan Mạch. Nữ hoàng Elizabeth I anh ta mất một đứa trẻ vào năm 1603 và James VI lên ngôi Anh với tư cách là James I. Khi anh Henry Khi con trai ông qua đời ở tuổi 18 vào năm 1612, Charles trở thành người đầu tiên kế vị ngai vàng của Anh, Ireland và Scotland. Sau cái chết của cha mình, Charles I trở thành vua của ba vương quốc 27 tháng 3 năm 1625

Vi vua duy nhat cua nuoc Anh bi xu tu la ai ai la vi vua duy nhat cua nuoc Anh bi xu tu

Quảng cáo

Charles là một đứa trẻ ốm yếu, ốm yếu và chậm phát triển với chứng chậm nói. Với tuổi tác, ông đã có thể vượt qua bệnh tật và trở thành một kỵ sĩ, cung thủ và kiếm sĩ xuất sắc. Tuy nhiên, ông vẫn là một người nói lắp trong suốt phần đời còn lại của mình. Charles là một nhà ngôn ngữ học giỏi và rất thích nghệ thuật. Ông đã mời các nghệ sĩ nổi tiếng Van Dyck và Rubens đến làm việc ở Anh và dành cả tài sản của mình cho các bức tranh của những bậc thầy như Titian và Raphael.

Charles I kết hôn với Henrietta Maria của Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 1625. Mặc dù Charles theo đạo Tin lành, Henrietta Maria theo đạo Công giáo. Do đó, vẫn có những nghi ngờ về sự chân thành của nhà vua đối với sự nghiệp Tin lành trong thời gian trị vì của ông. Bất chấp những năm đầu bị tàn phá bởi những trận cãi vã liên miên, Charles và Henrietta đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ có chín người con, nhưng hai trong số đó đã chết ngay sau khi sinh. Hai con trai của họ, Charles II và James II, tiếp tục cai trị ba vương quốc Anh, Scotland và Ireland.

Quảng cáo

Charles I đã có một mối quan hệ rắc rối với Quốc hội Anh từ đầu triều đại của ông, chủ yếu là do các vấn đề tài chính và cân bằng quyền lực. Trong những năm đầu của triều đại của ông, Anh đã tham gia vào các chiến dịch tốn kém và cuối cùng không thành công chống lại Tây Ban Nha và Pháp. Nhận thấy rằng mình có thể cai trị mà không cần nghị viện nếu tránh được chiến tranh, Charles I đã giải tán quốc hội vào tháng 3 năm 1629 và thực hiện hòa bình với Tây Ban Nha và Pháp. Ông đã cai trị mà không có quốc hội cho đến năm 1640, thời kỳ mà một số học giả gọi là 11 năm chuyên chế, Reviewstieutien chia sẻ với bạn.

Trong khi bị giam cầm, Charles đã có thể đàm phán một hiệp ước bí mật với người Scotland vào tháng 12 năm 1647. Theo hiệp ước, người Scotland sẽ thay mặt Charles xâm lược và khôi phục nước Anh để đổi lấy việc chấp nhận Chủ nghĩa Trưởng lão ở Scotland. Điều này dẫn đến Nội chiến Anh lần thứ hai, kết thúc với chiến thắng của nghị viện tại Trận Preston vào tháng 8 năm 1648. Tháng 12 cùng năm, Nghị viện Ramp được thành lập, với tất cả các thành viên phản đối sự xâm lấn. Việc xét xử Charles I vì tội phản quốc cao đã bị đình chỉ.

Sau khi Chánh án cho rằng các cáo buộc chống lại Charles I là bất hợp pháp, Quốc hội Rampa đã thông qua một dự luật thành lập một tòa án riêng để xét xử Charles và tuyên bố dự luật là một hành vi mà không có sự chấp thuận trước. Cho một ngày 27 tháng 1, 1649 Charles I bị kết tội phản quốc và bị kết án tử hình. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649 tại một bữa tiệc ở Whitehall, London. Nước Anh trở nên thống nhất cộng hòa cho đến năm 1660, năm mà chế độ quân chủ được phục hồi cho con trai cả của Charles I, Charles II, Reviewstieutien chia sẻ cùng bạn.

5/5 - (394 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *