Vùng chết của đỉnh Everest nguy hiểm như thế nào?

Vùng chết của đỉnh Everest ở đâu và nguy hiểm như thế nào? Hoa KỳMột số nhà leo núi thích cảm giác mạnh đã thực hiện thử thách leo lên đỉnh Everest.

Ở độ cao 29.029 feet (8.848 mét) trên mực nước biển, nó là ngọn núi cao nhất thế giới. Những người đầu tiên lên tới đỉnh là Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay vào năm 1953. Kể từ đó, hơn 4.000 người đã lên tới đỉnh.

Quảng cáo

vung chet nui

Quảng cáo

Để làm được điều này, các nhà leo núi phải đi vào phần nguy hiểm nhất của ngọn núi. Đây được mệnh danh là “tử địa”. Để chuẩn bị, người leo núi phải cho cơ thể thời gian để thích nghi với độ cao lớn hơn.

Bởi vì điều này, họ thường dành vài tuần để leo lên Everest. Họ dừng lại để nghỉ ngơi sau mỗi vài nghìn feet. Khi lên đến độ cao 26.247 feet (8.000 mét), họ tiến vào tử địa.

Quảng cáo

Vùng chết nguy hiểm như thế nào? Ở độ cao hơn nhiều so với mực nước biển, lượng oxy trong khí quyển giảm đi 40%. Điều này khiến cơ thể con người khó nhận đủ lượng oxy cần thiết. Kết hợp với việc cố gắng leo núi, điều này có thể gây chết người. Một số nhà leo núi đã so sánh trải nghiệm này với việc “chạy trên máy chạy bộ và thở bằng ống hút.”

Mỗi tế bào trong cơ thể bạn cần oxy để thực hiện công việc của mình. Vì lý do này, tính chất oxy thấp của khu vực tử thần làm cho nó trở thành một nơi rất nguy hiểm. Nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên cơ thể con người.

Một trong số đó là sưng não. Điều này có thể dẫn đến phù não độ cao (HACE). HACE có thể gây buồn nôn và nôn. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng khó tư duy. Trong vùng chết, người leo núi có thể quên mình đang ở đâu hoặc thậm chí gặp ảo giác. Điều này có thể làm cho một cuộc leo núi nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nhiều người leo núi gặp phải tình trạng phù phổi do độ cao (HAPE) ở vùng chết. Các triệu chứng của HAPE bao gồm dịch trong phổi, mệt mỏi và suy nhược. Những người leo núi bị ảnh hưởng bởi HAPE cũng có thể cảm thấy như thể họ bị ngạt thở. Anh ta sẽ bị ho dai dẳng. Tôi có thể ho ra chất lỏng có bọt, màu trắng.

Những nguy cơ tử vong khác là mù tuyết và tê cóng. Bệnh mù tuyết là tình trạng không thể nhìn thấy tạm thời do ánh sáng chói của băng tuyết. Frostbite có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng da tiếp xúc nào. Nhiệt độ trên đỉnh Everest đủ lạnh để có thể đóng băng da ngay lập tức.

Đỉnh Everest không phải là ngọn núi duy nhất có vùng đất chết. Trên thực tế, 14 ngọn núi cao nhất thế giới đều có tử địa. Tất cả những nơi này đều nằm trên dãy Himalaya và dãy Karakoram trên lục địa Châu Á. Một số nhà leo núi đầy tham vọng đặt mục tiêu lên đến đỉnh tất cả 14.

Bạn có muốn leo lên đỉnh Everest một ngày không? Bạn sẽ làm thế nào để bảo vệ mình khỏi cái chết? Leo núi đòi hỏi cả kỹ năng và sự chuẩn bị. Nếu bạn quan tâm đến môn thể thao này, hãy dành ít thời gian tìm hiểu về các biện pháp an toàn quan trọng ngay hôm nay.

5/5 - (272 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *